Vận hành các thiết bị lâu năm – thách thức đặt ra với PTC 1

Trong thời gian qua, lưới điện do Công ty Truyền tải điện 1 (PTC 1) quản lý đã có nhiều khiếm khuyết trên thiết bị vận hành lâu năm, các đường dây và trạm biến áp có dấu hiệu hư hỏng xuống cấp hàng loạt, nguy cơ xảy ra sự cố rất cao. Chính vì thế PTC1 đã đề ra các giải pháp để thay thế và vận hành hiệu quả thiết bị lâu năm.

32 năm chưa được thay thế

Ông Phạm Lê Phú – Giám đốc PTC 1 cho biết, toàn Công ty có 10 tuyến đường dây 220 kV vận hành trên 25 năm, cá biệt có đường dây 220 kV Hòa Bình – Thành Công 1 vận hành 32 năm. Đối với các trạm biến áp, đa phần được lắp đặt cách đây 13 - 17 năm, trong đó có TBA 220 kV Mai Động nhiều phần tử lắp đặt từ năm 1991 và TBA 220 kV Hòa Bình được lắp đặt năm 1994.

Công nhân PTC 1 sửa chữa nâng cấp thiết bị TBA 220 kV Chèm - Ảnh: B. Khang

Theo đánh giá của PTC 1, các khiếm khuyết trên thiết bị vận hành lâu năm biểu hiện như hệ thống tiếp địa bị ăn mòn, làm giảm khả năng tản khi có quá điện áp; dây chống sét bị rỉ, giòn, đứt như ở đường dây 220 kV Thanh Hóa – Vinh, đường dây 220 kV Hà Đông – Phủ Lý…

Ngoài ra, cách điện và phụ kiện bị rỉ ti, bị ăn mòn, suy giảm cách điện phải thay thế như đường dây 220 kV Hà Tĩnh – Đèo Ngang, Nho Quan – Thanh Hóa,… Không những vậy, dây dẫn bị rão do vận hành lâu năm, do liên tục đầy tải và quá tải nên xuất hiện nhiều khoảng cách pha đất thấp gây khó khăn cho quản lý vận hành. Ngoài ra các xà, cột bằng bê tông trong TBA bị vỡ; các lưỡi dao cách ly bị rỉ; các rơle trung gian có chế độ bị lão hóa cuộn dây, kệt cơ khí…

Đứng trước các hạn chế, khiếm khuyết trên thiết bị vận hành lâu năm, để đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, trong năm 2014, Công ty đã thực hiện được một số hạng mục chính như: Thay toàn tuyến đường dây chống sét đường dây 220 kV Phả Lại – Phố Nối; Phố Nối – Thường Tín, Nghi Sơn – Vinh; Phả Lại – Đồng Hòa – Thái Bình; Đối với tuyến đường dây 220 kV Nho Quan – Thanh Hóa (thay 28,6 km); Đường dây 220 kV Vinh – Hà Tĩnh 1 (thay 29,23 km) còn lại.

Đẩy mạnh đầu tư, cải tạo

Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách nên ngay trong tháng 5/2014, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã làm việc với PTC 1 để kiểm tra đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị vận hành lâu năm tại Công ty. Đến tháng 9/2014, PTC 1 rà soát, đề xuất kế hoạch thay thế thiết bị vận hành lâu năm. Theo đó Công ty đã đưa ra các giải pháp cụ thể như: Thực hiện nguồn vốn đầu tư xây dựng để cải tạo, thay thể. Giải pháp này sẽ cho kết quả xử lý tổng thể, nhưng sẽ mất nhiều thời gian.

“Đặc biệt, thực hiện trong kế hoạch sửa chữa lớn hàng năm được Công ty hết sức chú trọng. Trong 5 năm gần đây giá trị sửa chữa lớn của Công ty lần lượt là 42,649 tỷ đồng (năm 2010); 55,988 tỷ đồng (năm 2011); 64,589 tỷ đồng (năm 2012); 65,474 tỷ đồng (năm 2013) và 132,048 tỷ đồng (năm 2014). Dự kiến trong năm 2015, Công ty thực hiện khoảng 210-221 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều cho công tác sửa chữa lưới điện vận hành lâu năm đúng như tinh thần đã báo cáo Tổng công ty. Những phần việc ngắn hạn, chi phí thấp, Công ty sẽ thực hiện theo kế hoạch sửa chữa thường xuyên”, ông Phạm Lê Phú nhấn mạnh.

Bên cạnh các giải pháp tổng thể nêu trên, Công ty còn có một số tiêu chí và giải pháp cụ thể để ngăn ngừa sự cố đối với đường dây vận hành lâu năm như: Các đường dây có nhiều sự cố, các đường dây tiếp địa ăn mòn trên 30%, các đường dây chưa đại tu được Công ty lập sửa chữa thường xuyên thay thế, bổ sung tiếp địa các vị trí bị sự cố; Triển khai lập phương án thay toàn bộ dây chống sét các đường dây vận hành trên 20 năm; Tăng cường kiểm tra phát nhiệt các đường dây, thiết bị, bổ sung lèo phụ cho các mối nối, mối vá…

Riêng đối với các đường dây cấp điện cho Thủ đô Hà Nội: Công ty đã triển khai thực hiện kiểm tra, thay thế phụ kiện, cách điện các đường dây vận hành lớn hơn 15 năm. Trong đó có yêu cầu cụ thể đến từng vị trí, nội dung chi tiết kiểm tra sửa chữa và tiến độ thực hiện của từng đường dây.

Một số công trình vận hành lâu năm sẽ được PTC 1 thay thế, cải tạo trong năm 2015

  • Thay dây chống sét toàn tuyến đường dây 220 kV: Hà Đông – Chèm; Thường Tín – Hà Đông; Thanh Hóa – Vinh; Phả Lại – Đồng Hòa – Thái Bình
  • Thay từng đoạn đường dây 220 kV: Nho Quan – Thanh Hóa (23,3 km còn lại); Vinh – Hà Tĩnh 1 (thay 29,23 km còn lại)
  • Thay thế xà, cột, tủ bảng, cáp, rơle trung gian, dao cách ly chất lượng kém
  • Cải tạo, nâng cấp và thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hỏng
  • Tăng cường tần suất kiểm tra định kỳ đối với thiết bị vận hành lâu năm.

 


  • 23/01/2015 10:12
  • Xuân Tiến
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét