Ứng phó với bão số 2: Các đơn vị ứng trực 24/24 h

Bão số 2 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh vào đêm nay và sáng sớm ngày mai, gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ 100 đến 350 mm. Hiện các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác ứng phó.

Thủy điện - dung tích phòng lũ cao

Ông Vũ Hữu Phúc – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết: Theo Dự báo, bão số 2 tác động đến khu vực Thủy điện Trung Sơn không nhiều do nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Công ty không chủ quan với những diễn biến bất thường của thời tiết. Theo đó, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, nhân lực trên công trình theo tinh thần “4 tại chỗ”, Công ty đã phân công cụ thể cho Ban lãnh đạo Công ty ứng trực 24/24h trên công trường từ ngày 15/7. Cùng với đó, Công ty phối hợp và yêu cầu các nhà thầu trên công trường phải đảm bảo an toàn con người, thiết bị, vật tư, máy móc trong đợt bão này.

Ông Phúc cho biết thêm, tính đến 16h ngày 16/7, hồ Thủy điện Trung Sơn đang ở cao trình 154,25 mét và còn khoảng 6 mét nữa đến mực nước dâng bình thường (160 mét) như vậy khả năng phòng lũ và cắt lũ vẫn rất lớn, trong khi đó lưu lượng nước về hồ đang là 680 m3/s thấp hơn nhiều so với tuần trước.

Thủy điện Trung Sơn đã sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết: Hiện tại khu vực Nhà máy, Công ty phân công 1 Phó Giám đốc trực tiếp chỉ huy trên công trường và đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công ty gồm 70 người có mặt tại công trường sẵn sàng đáp ứng ở mức cao nhất khi có yêu cầu.

Đặc biệt, tại khu vực nhà máy các thiết bị vật tư dự phòng, nguồn điện tự dùng được kiểm tra kỹ, máy diesel được chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống nguồn điện tự dùng có sự cố sẽ được thay thế ngay. Ngoài ra, Công ty đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống trong 4 ngày để ứng phó với bão lũ.

Theo ông Thú, hiện tại lưu lượng nước về hồ không cao, hiện khoảng 300 m3/s, và  theo dự báo trong những ngày bão lưu lượng nước về hồ trung bình 500 m3/s và cao nhất có thể lên tới 700 m3/s. Trong khi đó mực nước hiện tại của hồ  là 170,7 mét và còn hơn 29 mét nữa mới đến mực nước dâng bình thường (200 mét). Như vậy với lưu lượng nước về như trên, gần như Thủy điện Bản Vẽ sẽ không phải xả lũ.

“Tuy nhiên, đó là theo dự báo, còn thực tế, chúng tôi đã chuẩn bị các phương án xả lũ nếu lưu lượng nước về cao để đảm bảo an toàn cho công trình. Sáng ngày 16/7, Công ty đã có buổi làm việc với UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) và các xã hạ du của Thủy điện nhằm phổ biến kế hoạch vận hành Nhà máy cũng như đưa ra phương án tuyên truyền cho bà con hạ du. Với sự chuẩn bị đó, chúng tôi tin tưởng vận hành an toàn Nhà máy trong bão số 2 này”, ông Thú chia sẻ.

Lưới điện truyền tải – mọi vị trí xung yếu được củng cố

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Long – Phó giám đốc phụ trách Công ty Truyền tải điện 1, đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra cho biết: Ngay trong sáng hôm nay, Công ty đã phân công 1 Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật – an toàn của Công ty trực tiếp vào tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh - khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi bão số 2 để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó.

Trước đó, Công ty và các đơn vị trực thuộc đã lập kế hoạch các công việc cụ thể, lập phương án PCTT&TKCN, phương án thông tin liên lạc trong năm 2017 và trong đợt ứng phó với cơn bão số 2 này. Riêng đối với các đơn vị có các vị trí, có nguy cơ sạt lở, địa chất yếu, cột yếu, vùng có khả năng bị chia cắt,… Ngoài phương án PCTT&TKCN chung theo Quy định, Công ty còn yêu cầu các đơn vị lập phương án ứng phó đặc thù, phương án ứng phó sự cố lớn riêng tại từng vị trí, trong đó lưu ý các đơn vị bố trí phương tiện dụng cụ chằng néo, con người, lương thực thực phẩm, điều động nhân lực vật tư hỗ trợ giữa các đơn vị…để tăng cường, đáp ứng phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCTT&TKCN.

Ông Long cho biết thêm, đối với tất cả những vị trí cột xung yếu, sạt lở do ảnh hưởng của mưa bão năm 2016 đã được Công ty củng cố và khắc phục trước mùa mưa bão năm nay. Những trạm biến áp có nguy cơ ngập úng nếu mưa lớn kéo dài đã được Công ty tính toán đến và có phương án chuẩn bị như đào hệ thống kênh rạch, lắp đặt cửa chắn nước, khơi thông cống thoát nước quanh khu vực… để dảm bảo vận hành lưới điện truyền tải được tốt nhất.

“Hiện tại, Công ty và các đội truyền tải, các trạm biến áp đang ứng trực 24/24h và thường xuyên theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những diễn biến của bão để chủ động, kịp thời phòng chống, đặc biệt là những vùng có ảnh hưởng trực tiếp của bão như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh”, ông Long chia sẻ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương:

Hồi 16 giờ ngày 16/07, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa-Hà Tĩnh khoảng 240 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12. 
 Đến 04 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/giờ), giật cấp 10-11. 
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Trung Lào.

Đến 16 giờ ngày 17/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 103,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (50-60 km/giờ), giật cấp 7-8.