Họp khẩn công tác điều hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng

14/07/2017 - 14:00 (GMT+7)

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) đã họp khẩn với đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thủy điện khu vực phía Bắc về công tác điều hành liên hồ chứa trên sông Hồng.

Theo Ban Chỉ đạo, từ giữa tháng 6 đến nay, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, một số tỉnh phía Bắc có mưa lớn. Tuy chưa đến thời gian lũ chính vụ, nhưng mực nước các hồ thủy điện đã ở mức cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đặc biệt hồ thủy điện Tuyên Quang đã phải vận hành xả lũ theo quy trình từ ngày 28/6/2017. Mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình tuy còn dưới mực nước cho phép, nhưng cũng đã xấp xỉ mực nước phải điều hành và có thể phải tiến hành xả lũ trong những ngày tới.

Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT họp khẩn vào sáng ngày 14/7 về công tác điều hành vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hồng

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, việc xả lũ các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình sẽ tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất của vùng hạ du rộng lớn và an toàn của hệ thống đê bảo vệ đồng bằng sông Hồng, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Để chủ động ứng phó, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện bố trí nguồn nhân lực, phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương triển khai ngay việc bổ sung các trạm đo mưa trên lưu vực các hồ, đồng thời chuyển đổi các trạm đo mưa thủ công hiện có sang tự động theo thời gian thực để tăng dày mật độ, đảm bảo số liệu cung cấp phục vụ công tác dự báo, tính toán chính xác hơn; Chỉ đạo các hồ chứa trên thượng nguồn cung cấp thông tin, kế hoạch điều hành xả về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo để cung cấp cho các đơn vị tư vấn tính toán; Điều hành việc phát điện hợp lý của các hồ chứa, đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn nước và an toàn công trình

Ban Chỉ đạo đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương bổ sung cung cấp bản tin hàng ngày về nhận định về xu thế dòng chảy trung hạn trước 5-10 ngày theo Quy định; Phối hợp với các Công ty thủy điện tăng cường các trạm đo mưa trên lưu vực các hồ để bổ sung số liệu phục vụ công tác dự báo, tính toán điều hành hồ; Cung cấp cho văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo số liệu khí tượng thủy văn phía Trung Quốc để cung cấp cho các đơn vị tư vấn.


Vũ Chang 14/07/2017 - 14:00 (GMT+7)
Share

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.


Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Kho mẫu nõn Thủy điện Hòa Bình: Chuyện kể từ những tầng đất đá

Hơn 4.000 hộp mẫu nõn được lưu giữ tại Thủy điện Hòa Bình là những lát cắt địa chất được lấy lên từ lòng đất qua nhiều giai đoạn khảo sát, xây dựng công trình. Những mẫu đất, đá này đến nay vẫn được lưu giữ như một “hồ sơ địa chất”, phục vụ nghiên cứu, tra cứu và đối chiếu công trình qua thời gian.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Sáng ngày 28/8/2026, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc. Đây là công trình thứ 3 liên tiếp, cùng với Trạm biến áp 220kV Phú Quốc và Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc cũng vừa đóng điện hoàn thành trong tháng 8/2026, sẵn sàng đảm bảo hạ tầng năng lượng cho đặc khu Phú Quốc và sự kiện APEC 2027.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.