Huyện đảo Trường Sa sẽ được cấp điện liên tục

Trao đổi với PV Tạp chí Điện lực, ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, Tổng công ty đã lập phương án đảm bảo cấp điện liên tục cho huyện đảo Trường Sa.

Ông Nguyễn Phước Đức

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hệ thống điện năng lượng tái tạo trên các đảo?

Ông Nguyễn Phước Đức: Vừa qua, EVNSPC đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân, đặc biệt là đơn vị quản lý điện trên các đảo, cũng như Lữ đoàn 146, tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hệ thống điện và bước đầu phối hợp lập phương án tiếp nhận và xây dựng cơ chế vận hành hệ thống điện tại đây.

Các đảo đều đang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió. 70% tấm pin năng lượng mặt trời hiện vẫn còn tốt, nhưng hệ thống ắc quy đã xuống cấp.

Còn với hệ thống điện gió, 80% thiết bị cũng không còn khả năng cung cấp điện. Những hư hỏng ở đây chủ yếu là hệ thống trục quay và bo mạch điều khiển, vì không được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. Mặc dù đơn vị quản lý là Lữ đoàn 146 đã cố gắng sửa chữa tạm, nhưng do vật tư, điều kiện kỹ thuật còn hạn chế, nên không thể khôi phục, vận hành trở lại hệ thống này.

PV: Với một hệ thống điện như vậy, EVNSPC sẽ gặp những khó khăn gì khi tiếp nhận vận hành, thưa ông?

Ông Nguyễn Phước Đức: EVNSPC đã lường trước và có đánh giá sơ bộ những khó khăn khi tiếp nhận. Yêu cầu đặt ra là phải lập lại hiện trạng cấp điện ban đầu, sau đó sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống điện, đảm bảo phát điện được 24/24 giờ.

EVNSPC đã khảo sát, đánh giá, đưa ra các phương án khắc phục hiệu quả. Từ nay đến tháng 10/2017, các đơn vị sẽ sửa chữa xong các thiết bị hư hỏng.

Đây mới chỉ là công việc trước mắt. Do hệ thống điện đã được lắp đặt từ nhiều nguồn vốn khác nhau như biếu, tặng, tài trợ,... nên rất nhiều chủng loại và không đồng bộ. Điều này cũng gây khó khăn lớn cho Tổng công ty. Về trung hạn, EVNSPC sẽ tiến hành đồng bộ hóa hệ thống năng lượng tái tạo này trên các đảo để có đủ công suất, đáp ứng yêu cầu sử dụng điện trên đảo. 

PV: Thời gian tới, EVNSPC sẽ thực hiện giải pháp nào nhằm đảm bảo cấp điện liên tục 24/24 giờ cho các đảo?

Ông Nguyễn Phước Đức: Trước mắt, Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ khôi phục khả năng cung cấp điện của hệ thống điện hiện hữu, thay thế toàn bộ hệ thống ắc quy. 

Sang năm 2018, EVNSPC sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý là Lữ đoàn 146 và Tiểu đoàn DK1 thống kê nhu cầu sử dụng điện tại các điểm đảo, từ đó đầu tư mới hệ thống điện, đảm bảo phát điện 24/24 giờ trên các điểm đảo.

Theo lộ trình thực hiện, Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ thống kê các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng để có kế hoạch thay thế, thực hiện các giải pháp vận hành cũng như tuyên truyền việc tiết kiệm điện, góp phần tăng công suất phát, nâng cao hiệu suất sử dụng các thiết bị trên đảo.

PV: Xin cảm ơn ông! 


  • 12/07/2017 11:07
  • Theo TCĐL chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 10918