EVNNPT: 15 năm nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia

Trong 15 năm qua (1/7/2008 - 1/7/2023), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vận hành lưới truyền tải điện an toàn, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Tổng chiều dài đường dây 220-500kV tăng 2,45 lần

Đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 chính thức vận hành từ ngày 27/5/1994. Từ đây, lưới điện quốc gia đã hợp nhất và chấm dứt tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Trung và miền Nam. Công trình đã đặt nền móng cho các công trình truyền tải điện 500kV Bắc - Nam mạch 2, mạch 3 và các mạch vòng 500kV đảm bảo cấp điện cho các thành phố lớn, các khu vực trọng điểm kinh tế trên cả nước.

Trước đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới nền kinh tế đất nước và thực tế vận hành lưới điện siêu cao áp, ngày 1/7/2008, EVNNPT chính thức được thành lập, hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên 100% vốn EVN, với nhiệm vụ chính là đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia cấp điện áp 220kV và 500kV, thực hiện sứ mệnh "Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam". Sự kiện này đã đánh dấu sự phát triển của ngành Điện và mở ra giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực truyền tải điện Việt Nam.

Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước và liên kết với các nước trong khu vực

Đến nay, sau 15 năm thành lập, hệ thống truyền tải điện quốc gia được xây dựng và phát triển với tốc độ nhanh chóng: tổng chiều dài đường dây 220kV, 500kV tăng 2,45 lần; số trạm biến áp tăng 2,7 lần. Lưới điện truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, kết nối với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Hệ thống truyền tải điện 500kV phát triển nhanh chóng và thực sự đóng vai trò là hệ thống năng lượng huyết mạch, tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, góp phần vận hành linh hoạt, tin cậy và giảm chi phí vận hành toàn hệ thống điện.

Những thành tích nổi bật 

Trong hoạt động đầu tư xây dựng (ĐTXD), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVNNPT đã nỗ lực đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận. Công tác đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia trong 15 năm qua đạt tổng giá trị đầu tư 230.000 tỷ đồng.

EVNNPT đã đưa vào vận hành 662 công trình lưới truyền tải điện, trong đó có nhiều dự án trọng điểm để giải tỏa công suất các nhà máy điện (như Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, các trung tâm Điện lực Duyên Hải, Vĩnh Tân, Quảng Ninh, Vũng Áng, Vân Phong,…); các đường dây 500kV nâng cao năng lực truyền tải Bắc – Nam, các mạch vòng nhằm tăng cường độ ổn định, tin cậy cung cấp điện cho các thành phố lớn và các khu vực kinh tế trọng điểm,...

EVNNPT không ngừng ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động quản lý, vận hành lưới điện 

Sau 15 năm hoạt động, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng điện là 2.180 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,74%/năm, qua đó đã góp phần quan trọng cùng EVN đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Trong công tác quản lý vận hành, EVNNPT đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, tính tuân thủ và nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành; thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra định kỳ, vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm định kỳ thiết bị để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn; thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình vận hành để xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện; trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ làm việc cho người lao động; thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới truyền tải điện; phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an và chính quyền địa phương các cấp để bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia.

EVNNPT cũng đã từng bước hiện đại hóa hệ thống truyền tải điện quốc gia. Đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật ngày càng lớn mạnh, làm chủ được các công nghệ hiện đại. Tổng công ty đã chuyển 117 trạm biến áp 220kV trên tổng số 148 trạm biến áp 220kV sang thao tác xa, đạt tỉ lệ 79%; 100% dữ liệu thiết bị trên lưới truyền tải điện đã được số hóa trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS; 100% dữ liệu công tơ đã được kết nối vào hệ thống thu thập và quản lý số liệu đo đếm MDMS.

Tổng công ty đã tập trung triển khai thực hiện Chiến lược “Ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040” cùng Kế hoạch “Chuyển đổi số trong EVNNPT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng công ty đã rất tập trung trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng năng suất lao động (NSLĐ). Hàng năm, tổng công ty đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả SXKD và NSLĐ theo lộ trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Với những thành tích nổi bật đó, EVNNPT đã vinh dự được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2014), Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 2013), Cờ Thi đua của Chính phủ (năm 2021) cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam…

Hành trình 15 năm xây dựng và phát triển, EVNNPT đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, EVN giao và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là nền tảng vững chắc để EVNNPT tiếp tục vững bước tiến lên trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của toàn thể lãnh đạo, CBCNV, EVNNPT sẽ tiếp tục nỗ lực, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang “Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng Việt Nam” và vững bước tiến đến năm 2030 “đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện”.


  • 30/06/2023 09:27
  • Xuân Tiến
  • 3952