EVN họp bàn kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức cuộc họp về kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII. Ông Đặng Huy Cường - Thành viên HĐTV phụ trách HĐTV EVN chủ trì cuộc họp.

Cùng tham dự có các thành viên HĐTV EVN: Cao Quang Quỳnh, Đinh Thế Phúc; các phó tổng giám đốc EVN: Nguyễn Tài Anh, Nguyễn Xuân Nam; lãnh đạo các ban chuyên môn, các đơn vị thành viên EVN.

Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Tại Quyết định này, Thủ tướng giao EVN giữ vai trò chính trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện đầu tư các dự án nguồn điện và lưới điện truyền tải theo nhiệm vụ được giao.

EVN họp bàn kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII

Thực hiện Quy hoạch điện VIII, EVN đang triển khai 14 dự án nguồn điện, trong đó có các dự án nguồn điện trọng điểm như: Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái, Dung Quất 1, Dung Quất 3…

Ngoài ra, EVN và các đơn vị thành viên cũng đề xuất thực hiện các dự án nguồn điện giai đoạn 2030 như: mở rộng các thủy điện hiện hữu do EVN và các đơn vị thành viên quản lý, các dự án điện gió, thủy điện tích năng, điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện…

Về lưới điện, theo Quy hoạch điện VIII, trong giai đoạn 2021-2030, cần hoàn thành 950 công trình lưới điện 500kV-220kV, trong đó, EVN và các đơn vị thành viên đã hoàn thành đóng điện được 116 công trình trong các năm 2021-2022 và đầu năm 2023. Hiện EVN và các đơn vị thành viên đang được giao đầu tư 449 dự án lưới điện...

Tại buổi làm việc, các ban chuyên môn, lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo EVN đã đóng góp các ý kiến, giải pháp để tập đoàn có kế hoạch cụ thể, chi tiết triển khai hiệu quả Quy hoạch điện VIII.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV phụ trách HĐTV EVN đánh giá cao các ý kiến đóng góp của lãnh đạo EVN, các ban chuyên môn và các đơn vị.

Ông Đặng Huy Cường đề nghị các ban chuyên môn, các đơn vị thành viên EVN rà soát, đánh giá thận trọng toàn bộ các dự án đang triển khai, đồng thời có giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Song song đó, lãnh đạo Tập đoàn cũng yêu cầu các ban chuyên môn phối hợp với các đơn vị cập nhật tính toán cân bằng cung cầu đến năm 2030 và kiến nghị các giải pháp, cơ chế thực hiện; nghiên cứu cơ chế để triển khai nhanh các dự án, đặc biệt là công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn; tính toán khả năng huy động vốn trong giai đoạn đến 2030; nghiên cứu các cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng các công trình đã được phê duyệt trong quy hoạch quốc gia, quy hoạch tỉnh…