Cuốn sách "Hỏi - đáp về chuyển đổi số"

"Hỏi đáp về chuyển đổi số" của 3 tác giả Hồ Tú Bảo, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Nhật Quang là một nỗ lực chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm ban đầu của các tác giả về chuyển đổi số. Cuốn sách được viết dưới dạng những câu hỏi và câu trả lời.

Toàn bộ nội dung cuốn sách được thiết kế với 200 câu hỏi – đáp lớn, nhỏ. Mỗi câu hỏi tập trung tìm hiểu một vấn đề, khía cạnh liên quan đến chuyển đổi số. Với kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về công nghệ số, ba tác giả đưa ra những câu trả lời đi kèm ví dụ minh họa, giúp người đọc tiếp cận dễ dàng hơn với chủ đề.

Cuốn sách "Hỏi - đáp về chuyển đổi số".

Bằng cách diễn đạt đơn giản, nhóm người viết chia tổng các câu hỏi thành năm phần độc lập nhau: Câu hỏi chung về chuyển đổi số; Đột phá của AI và các công nghệ số; Chính phủ số; Kinh tế số và Xã hội số.

Đi từ chung đến riêng, bóc tách vấn đề từ lớn đến nhỏ, nội dung các câu hỏi trong sách được sắp xếp theo trình tự logic, đưa thông tin đến người đọc một cách hiệu quả nhất có thể.

Chẳng hạn như trong phần III – “Chính phủ số” – độc giả được dẫn dắt đi từ nội dung chuyển đổi số quốc gia và các chương trình, kế hoạch liên quan; đến chuyển đổi số chính quyền; và sau cùng là những vấn đề nhỏ lẻ khác của chuyển đổi số chính quyền.

Với chủ đề trên, các câu hỏi – đáp đưa chúng ta tìm hiểu nội dung từ bao quát đến các khía cạnh của vấn đề. 200 câu hỏi đều được gộp theo nhóm vấn đề xoay quanh từ khóa “chuyển đổi số”: Vấn đề đặt ra là gì, bao giờ, ai liên quan, đem lại lợi ích gì…

Nhận thức được thập kỷ này là cơ hội vàng để bắt đầu một cuộc cách mạng mới với nhiều thay đổi cho xã hội, nhóm người viết thống nhất quan điểm chuyển đổi số là cốt lõi của phát triển trong kỷ nguyên số, là cơ hội có một không hai để Việt Nam có thể vượt lên trong một vài thập kỷ tới.

Quyển sách không chỉ tập hợp ý kiến cá nhân của 3 tác giả, mà còn kết hợp thông tin từ nhiều nguồn tài liệu tham khảo, giúp các cá nhân, doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội lịch sử này để “nhảy” một bước thật xa trên chặng đua.

Trong những năm qua, không ít lần chúng ta rộ lên những câu chuyện xoay quanh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, rồi lại có những khoảng thời gian cụm từ ấy rơi vào im lặng. Vậy chuyển đổi số có thực sự quan trọng?

Đó là câu hỏi duy nhất được các tác giả dụng ý đặt vào một mục riêng (phần V), với mong muốn độc giả khi đọc hết cuốn sách này sẽ tự tìm ra cho mình lời giải đáp. Cuốn sách là tập hợp của những câu hỏi – đáp, nhưng tất cả chỉ là gợi ý, tư vấn, để từ đó mỗi chúng ta sẽ tự trả lời được câu hỏi số 200.

Link gốc.


  • 24/08/2021 10:49
  • Nguồn: https://kynangcongnghe.vn/
  • 2907