Tiêu chí mua nhà tiết kiệm năng lượng ở Mỹ

Tại Mỹ, nhiều người mua nhà ngoài các tiêu chí truyền thống còn rất quan tâm đến mẫu nhà tính năng xanh, giúp cho cuộc sống thân thiện hơn với môi trường, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng.

1. Ngôi nhà có lắp đặt tấm quang điện

Trang tin công nghệ Mỹ CNET trích dẫn kết quả khảo sát của hãng ty tư vấn nhà Nationwide Mortgages (Mỹ) cho hay, khoảng 47% người được khảo sát là thế hệ trẻ cho rằng các tấm quang điện mặt trời và khả năng lưu trữ năng lượng hiệu quả là những tính năng quan trọng cho một ngôi nhà mới hiện nay.

Sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT) không chỉ tốt cho môi trường, mà còn là cách “làm kinh tế” thông minh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Nhiều công ty điện lực quốc gia sẵn sàng mua điện dư thừa của chủ sở hữu, còn chính phủ thì khuyến khích tối đa người dân biến ngôi nhà của mình thành các trạm điện mini tại chỗ, vì nó mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng.

Ngôi nhà đã lắp tấm quang điện mặt trời thường được người mua quan tâm tìm kiếm. Nguồn ảnh: cnet.com

2. Nhà được trang bị bộ điều nhiệt thông minh

Một tính năng xanh khác giúp người mua nhà tiết kiệm tiền là ngôi nhà có lắp đặt bộ điều nhiệt thông minh (Smart thermostats). Theo hãng tư vấn Mỹ Energy Star, nếu tất cả các gia đình đều sử dụng bộ điều nhiệt thông minh, thì nước Mỹ sẽ tiết kiệm được 56 nghìn tỷ BTU năng lượng và bù đắp 13 tỷ pound (1 pound=0,45kg) phát thải khí nhà kính mỗi năm, tương đương với lượng khí thải của 1,2 triệu phương tiện.

Làm thế nào mà một thiết bị nhỏ như vậy lại mang đến hiệu quả như vậy? Bởi vì trên thực tế nó có thể tự động hóa quá trình sưởi ấm, làm mát căn hộ thông qua các tính năng thông minh như định vị địa lý, cảm biến từ xa,… Nói cách khác, bộ điều chỉnh nhiệt giúp thay đổi nhiệt độ tới mức mong muốn mà người dùng đã cài đặt trước.

Đặc biệt, có thể được điều khiển bằng ứng dụng hoặc lệnh thoại thông qua Alexa hoặc Google Assistant, nên rất tiện lợi và thân thiện. Một số máy điều nhiệt thông minh được yêu thích có Ecobee SmartThermostat với tính năng điều khiển bằng giọng nói (VC) và điều nhiệt Nest Thermostat...

Ngôi nhà được trang bị bộ điều nhiệt thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Nguồn ảnh: cnet.com

3. Nhà được trang bị máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là thiết bị đun nước nóng tức thì, tạo ra nước nóng khi cần, thay vì lưu nước nóng trong bình. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, nếu sử dụng khoảng 86 gallon mỗi ngày, thì mức tiết kiệm năng lượng ước khoảng 8% đến 14% so với máy nước nóng thông thường có bình chứa. 

Ngôi nhà được trang bị máy nước nóng không bình sẽ tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với loại có bình chứa. Nguồn ảnh: cnet.com

Khi mua một ngôi nhà có lắp đặt máy nước nóng trực tiếp, cần tìm hiểu xem máy dùng điện hay gas. Một máy dùng điện có thể làm nóng 2 đến 5 gallon (7,6 đến 15,2 lít) nước mỗi phút, trong khi một máy đốt gas có thể làm nóng 8 đến 11 gallon (30,3 đến 41,6 lít) mỗi phút.


  • 11/08/2021 09:55
  • Khắc Nam (Theo CNET-7/2021)
  • 1048