Để có một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng

Có rất nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà, từ khâu chọn hướng, thiết kế đến chọn vật liệu xây dựng, hệ thống thông gió, chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước cho đến các thiết bị điện trong nhà.... Tùy từng điều kiện cụ thể mà chúng có thể được kết hợp với nhau nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

Có rất nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà. Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế cách nhiệt và giữ nhiệt

Thiết kế cách nhiệt và giữ nhiệt giúp cho ngôi nhà mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp trong mùa lạnh, từ đó giảm năng lượng sử dụng cho làm mát và sưởi ấm. Các chuyên gia khuyến cáo nên xử lý cách nhiệt cho mái và tường ngoài để hạn chế hơi nóng xâm nhập từ ngoài vào trong mùa nóng và giảm thất thoát nhiệt ấm ra ngoài vào mùa lạnh. Hiện nay, có đa dạng các vật liệu chống nóng cho mái nhà và nhiều loại sơn ngoại thất cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng nhiệt tác động vào bề mặt tường.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên hiệu quả tạo ra môi trường vi khí hậu tốt, bầu không khí trong lành hơn và làm giảm nhiệt độ trong không gian, từ đó giảm tần suất sử dụng các thiết bị điện để làm mát như quạt, điều hòa. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam, thông gió xuyên phòng được khuyến khích áp dụng vì mang lại hiệu quả cao.

Sơn tông màu sáng

Nghiên cứu cho thấy cùng một loại vật liệu nếu sơn màu sẫm hơn thì khả năng hấp thụ nhiệt từ bức xạ mặt trời sẽ lớn hơn. Các ngôi nhà được sơn màu sáng sẽ giảm hấp thu nhiệt, trang nhã và nổi bật, được nhiều gia đình ưa chuộng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ngôi nhà được thiết kế tận dụng chiếu sáng tự nhiên tốt sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng điện dành cho chiếu sáng nhân tạo. Khi thiết kế nhà, cần bố trí hệ thống cửa hợp lý để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, có thể áp dụng thêm các giải pháp khác như làm cửa mái, giếng trời, tận dụng các không gian liên thông theo chiều ngang và chiều đứng nhằm tăng cường ánh sáng tự nhiên.

Vật liệu xây dựng giúp tiết kiệm năng lượng

Những vật liệu xây dựng có khả năng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường như: gạch không nung, tường cách nhiệt 3D, kính tiết kiệm năng lượng... Các thử nghiệm cho thấy một bức tường gạch không nung dày 10cm có khả năng cách nhiệt tương đương với tường gạch nung dày 40cm. Nhờ vậy, ngôi nhà sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, tiết kiệm đáng kể điện năng dùng để làm mát và sưởi ấm. Kính tiết kiệm năng lượng vừa giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên, vừa có tác dụng ngăn nhiệt nóng từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà (mùa hè) và giảm khả năng thất thoát nhiệt từ trong nhà ra ngoài (mùa đông).

Sử dụng thiết bị điện hiệu suất cao

Các hệ thống chiếu sáng hiệu suất cao như đèn LED, đèn compact tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần so với bóng đèn thông thường. Nếu có điều kiện, có thể đầu tư hệ thống chiếu sáng thông minh, điều khiển bật/tắt tự động khi có hay không có người sử dụng.

Điều hòa không khí công nghệ biến tần (inverter) có thể tiết kiệm một lượng lớn điện năng tiêu thụ so với máy điều hòa thông thường.

Các thiết bị vệ sinh thế hệ mới giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng; có thể xây dựng hệ thống thu trữ nước mưa, nước thải từ vòi rửa tay, vòi hoa sen để tái sử dụng cho tưới cây, làm mát nhà.

Thiết bị năng lượng mặt trời

Lắp đặt pin quang điện mặt trời hoặc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng là biện pháp hiệu quả để tiết kiệm điện.

Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh mang lại môi trường sống trong lành, đồng thời làm mát, thông thoáng không gian. Mặt khác, cây xanh cũng làm giảm bức xạ nhiệt của mặt trời vào ngôi nhà, từ đó giảm tiêu hao năng lượng sử dụng.

Chọn vị trí, hướng nhà

Trong bối cảnh đô thị đất chật, người đông, đây là yếu tố khó thực hiện nhất. Lý tưởng nhất là có thể chọn được vị trí thuận lợi như gần sông hồ với nguồn nước không bị ô nhiễm, tiếp giáp với công viên - vườn hoa và các diện tích cây xanh - mặt nước. Nếu không chọn được vị trí lý tưởng, nhưng được hướng nhà tốt cũng rất quan trọng trong việc tận dụng ánh sáng, gió trời. Tuy nhiên, không phải mảnh đất nào cũng có vị trí và hướng lý tưởng. Nếu điều kiện khu đất đủ lớn, có thể xoay góc nhằm tận dụng các yếu tố tự nhiên có lợi hoặc xem xét tận dụng các vật thể tự nhiên, vật thể nhân tạo có sẵn xung quanh như nhà cao tầng, cây bóng mát để khắc phục một phần các yếu tố bất lợi về hướng.


  • 16/07/2021 02:15
  • Thảo Nguyên (TH)
  • 3347