Đĩa chuyển nhiệt bếp từ: Ưu, nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có thể giúp các bà nội trợ sử dụng nhiều loại nồi, xoong trên bếp từ, có khả năng tiếp nhận lượng từ của mặt bếp, chuyển thành nhiệt năng làm nóng bất kì loại xoong nồi nào để trên bếp. 

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có hình tròn, mặt phẳng là một tấm kim loại có từ tính với công dụng chính là làm lớp lót trung gian kết nối giữa 2 bộ phận: mặt bếp từ và dụng cụ đun nấu.

Ưu điểm

- Giải quyết được vấn đề bếp từ “kén nồi”, linh hoạt trong việc lựa chọn các loại xoong nồi, tiết kiệm chi phí mua sắm. 
- Dễ sử dụng, chỉ cần đặt tấm đĩa lót ngay trên khu vực nấu nướng của mặt bếp từ, ướm nồi lên trên đĩa sao cho vừa vặn và bật bếp đun nấu.
- Trên thị trường có nhiều kích cỡ phù hợp với từng cỡ xoong nồi khác nhau. 

Nhược điểm

- Giảm hiệu suất đun nấu so với dùng nồi từ nấu trực tiếp.
- Kích thước đĩa chuyển nhiệt thông thường sẽ khó phù hợp với tất cả các loại xoong nồi: khi đĩa từ nhỏ hơn so với nồi, việc đun nấu sẽ giảm hiệu quả, thời gian nấu lâu hơn, tốn nhiều điện năng. Khi kích thước đĩa từ lớn hơn nồi, quá trình chế biến nhanh, nhưng lượng điện phát ra trên bề mặt từ cũng gây nên sự lãng phí nhất định.
- Có thể gây bỏng: khác với mặt kính bếp từ vốn được hạ nhiệt rất nhanh, đĩa chuyển nhiệt bếp từ khi dùng xong vẫn còn lưu nhiệt một khoảng thời gian nhất định, nếu không cẩn thận sẽ bị bỏng tay.

Lựa chọn mua đĩa chuyển nhiệt bếp từ

- Về chất liệu: vật liệu inox dẫn từ, có thể kiểm tra ký hiệu được đánh dấu trên thiết bị.
- Về kích thước: lựa chọn kích thước phù hợp nhất, nên căn cứ vào các bộ xoong nồi hay sử dụng.
- Về hình dạng: không nên quá cầu kỳ, lạ mắt vì có thể gây mất an toàn trong quá trình đun nấu. Dạng đĩa tốt nhất nên có mặt bằng phẳng để dễ đặt xoong, nồi lên mà không bị vênh.
- Lựa chọn tay cầm của đĩa tốt nhất là loại cách nhiệt, tăng sự an toàn cũng như thuận tiện trong việc sử dụng.
- Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn sản phẩm cao cấp tiết kiệm điện năng và có hiệu suất cao. 

Lưu ý khi sử dụng:

- Khi chế biến xong, nếu sản phẩm đĩa từ là dạng có tay cầm, bạn có thể nhanh chóng lấy ra khỏi bếp, còn nếu không, bạn nên chờ khoảng 10 phút cho nguội hẳn rồi mới cất đi vệ sinh.
- Cần thường xuyên vệ sinh để sản phẩm vận hành hiệu quả nhất. 
- Nên chọn đĩa có kích thước phù hợp với nồi, tránh hao tổn điện năng.
- Không quá lạm dụng dòng sản phẩm này, vì về bản chất đĩa chuyển nhiệt bếp từ chỉ là vật trung gian, về lâu dài sẽ không tốt cho tuổi thọ của bếp từ.
- Nên kiểm tra độ nóng lưu lại trên mặt bếp từ, nếu cảm thấy quá nóng bạn nên đổi loại đĩa khác. Nhiệt độ cao ở cùng một khu vực trên bếp nhiều ngày có thể khiến các tính năng bếp từ bị lỗi.
+ Trường hợp vì một biến cố nào đó đĩa bị vênh, biến dạng, nên thay mới, không nên tiếp tục sử dụng.


 


  • 13/05/2021 04:30
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện
  • 1722