Bí kíp sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Máy hút bụi là vật dụng thiết yếu, tiện ích của nhiều gia đình, nhưng do công suất của máy khá lớn dẫn đến lượng điện tiêu thụ cao. Dưới đây là những mẹo vặt giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy hút bụi.

Sử dụng máy hút bụi đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm điện. Nguồn ảnh: Internet

Chọn máy có công suất phù hợp

Nhiều người có xu hướng lựa chọn các loại máy hút bụi có công suất lớn để thực hiện thao tác nhanh và hút sạch hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Nên lựa chọn những loại máy có công suất phù hợp với ngôi nhà của mình thông qua các tư vấn viên bán hàng.

Kiểm tra động cơ máy

Đây là việc đầu tiên cần làm trước khi bật máy sử dụng và là cách dùng máy hút bụi tiết kiệm điện ít người chú ý tới. Nếu động cơ của máy bị khô dầu, khả năng hoạt động kém và các bàn chải bị mài mòn quá nhiều sẽ làm giảm sức hút của máy, khiến máy hút bụi lâu hơn, ít sạch hơn và hoạt động kém hiệu quả.

Lựa đầu hút phù hợp

Mỗi đầu máy hút bụi đều có những công dụng khác nhau để tối đa được khả năng hoạt động. Không nên “lười biếng” chỉ sử dụng một loại và hút bụi cho tất cả các trường hợp sẽ dẫn đến hao phí điện năng. Cần tìm hiểu và xem kỹ hướng dẫn sử dụng các loại đầu hút để có thể áp dụng cho đúng từng trường hợp nhằm tiết kiệm điện.

Kiểm tra túi lọc

Khi túi lọc bị rác và bụi bẩn chặn kín hết mặt tiết diện, các đường gió và sức hút của máy sẽ bị cản lại và làm cho khả năng hoạt động của máy kém hơn. Nếu túi bị rách hoặc lâu ngày đã quá cũ, các vết bẩn khô cứng và không thể lấy ra được, cần thay túi mới để tránh tình trạng các hạt bụi nhỏ có thể lọt vào ổ, gây kẹt và làm giảm hiệu suất máy. Túi lọc luôn phải được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để sức hút của máy tốt hơn.

Thường xuyên dọn rác trong túi chứa rác

Việc dọn túi rác cũng là một cách góp phần tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng máy hút bụi. Khi túi đầy rác, các lực hút của máy sẽ bị rác cản đường và làm giảm lực hút. Điều này khiến cho máy phải hoạt động lâu hơn và gây tiêu hao điện rất nhiều.

Không sử dụng máy trong giờ cao điểm

Máy hút bụi có công suất lớn, do đó không nên sử dụng giờ cao điểm để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng.

Không để vật cản vướng vào ống hút

Trong quá trình sử dụng không được để các vật cản chắn ngang đường ống hút, đặc biệt là ở các vị trí như lỗ đưa gió và ống mềm vì đây là hai bộ phận dễ bị chặn rác lại nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lực hút của máy và làm cho máy hoạt động kém hiệu quả hơn.

Không hút vật nặng hoặc có thể tích quá to

Một số loại máy chỉ có công suất được thiết kế phù hợp để hút từng loại rác hay cho từng loại không gian. Không nên áp dụng cho cả những loại rác hoặc chất bẩn to và nặng hơn. Điều này có thể sẽ khiến máy phải hút lâu hơn, dễ gây cháy máy. 

Không hút các chi tiết kim loại

Không được hút các chi tiết kim loại chắc nhọn (đinh, ốc vít). Các vật kim loại khi hút vào có thể gây nên va đập bên trong máy hoặc nặng hơn là làm rách ống mềm hoặc kẹt trong các động cơ của máy gây hư hỏng nặng. Ngoài ra các chi tiết kim loại thường nặng hơn nên cũng sẽ khiến cho máy hút lâu hơn, gây hao phí điện năng.


  • 17/06/2021 02:10
  • Thảo Nguyên (TH)
  • 1171