12 mẹo tiết kiệm điện đơn giản và hiệu quả, được tất cả các chuyên gia khuyến nghị

Hóa đơn tiền điện mỗi tháng là một trong những khoản chi lớn. Để giảm tiền chi tiêu, bạn hãy áp dụng ngay những mẹo tiết kiệm điện đã được chứng minh dưới đây. Chúng đều là những cách khá dễ dàng, thực hiện không mất nhiều công sức.

1. Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Đây là cách mà nhiều người sử dụng để giảm lãng phí điện trên các thiết bị lớn trong nhà. Máy rửa bát, máy giặt, máy sấy và các đồ dùng tương tự, bạn nên mua thiết kế có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

2. Hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm

Chạy các thiết bị của bạn trong giờ cao điểm không khiến nó tiêu tốn nhiều điện năng hơn nhưng có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu gia đình bạn kinh doanh, sản xuất.

3. Chạy đầy máy giặt, máy rửa bát

Bất kể số lượng quần áo, bát đĩa trong máy là nhiều hay ít, thiết bị vẫn sẽ tiêu tốn lượng điện năng ngang nhau để làm sạch. Do vậy, nếu ít quần áo hoặc bát đĩa, bạn có thể giặt tay hoặc chờ đến khi đầy máy mới khởi động.

4. Để bát khô tự nhiên

Thay vì chạy chu trình sấy khô trong máy rửa bát, bạn hãy để bát đĩa khô tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng.

5. Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng máy sấy

Những quả bóng dùng cho máy sấy không chỉ giảm độ bám tĩnh điện ở quần áo, mà còn có thể rút ngắn thời gian sấy khô. Từ đó giúp chúng ta giảm hóa đơn tiền điện.

Ngoài ra bạn hãy tạo thói quen làm sạch xơ vải ở máy sấy thường xuyên. Đây cũng là cách giảm lượng tiêu thụ năng lượng của thiết bị.

Muốn tiết kiệm năng lượng hơn nữa, bạn cần tranh thủ phơi khô quần áo dưới ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt.

6. Giặt quần áo bằng nước lạnh

Cài đặt chế độ giặt quần áo bằng nước lạnh sẽ giúp hóa đơn tiền điện của bạn rẻ hơn. Bởi vì khi đó máy cần ít năng lượng hơn và bạn dễ dàng tiết kiệm được tiền.

7. Không để tủ lạnh, tủ đông quá trống hoặc quá đầy

Lưu trữ quá ít hoặc quá nhiều đồ trong tủ lạnh, tủ đông đều không thân thiện với hóa đơn tiền điện của bạn. Bởi cả trong hai trường hợp ấy thiết bị sẽ phải tiêu tốn nhiều điện năng để giữ lạnh.

8. Rút phích cắm của các thiết bị không sử dụng

Bạn hãy tập thói quen rút hẳn phích cắm của các thiết bị khi không sử dụng đến. Việc làm này rất đơn giản nhưng không phải ai cũng luôn nhớ và kiên trì thực hiện, bởi vì trong nhà có rất nhiều thiết bị điện khác nhau.

Lượng điện ẩn mà các thiết bị này tiêu thụ không nhiều nhưng cộng dồn lại vẫn là con số đáng kể mỗi năm. Theo nghiên cứu ước tính mỗi gia đình lãng phí khoảng 100 USD cho các nguồn điện ẩn dạng này.

Để tránh tình trạng phải chạy quanh nhà rút từng phích cắm, bạn hãy thiết kế một công tắc nguồn, chỉ cần nhấn tắt khi cần là được.

9. Điều chỉnh lại nhiệt độ của bình nóng lạnh

Nhiệt độ mặc định của hầu hết bình nóng lạnh là 140 độ F (60 độ C). Tuy nhiên để nước nóng đến mức nhiệt đó sẽ tốn khá nhiều năng lượng. Bạn có thể cài đặt lại nhiệt độ của bình nóng lạnh còn khoảng 120 độ F (khoảng 49 độ C).

Theo Bộ năng lượng Hoa Kỳ, mức nhiệt 120 độ F phù hợp cho hầu hết mọi người. Đặc biệt nó không quá nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

10. Dùng vòi nước và vòi hoa sen tiết kiệm nước

Vòi nước lưu lượng thấp giúp bạn tiết kiệm nước nóng, từ đó giảm được hóa đơn tiền điện và cả tiền nước.

11. Dùng bóng đèn tiết kiệm điện

Khi bóng đèn của bạn bị cháy, hãy thay thế chúng bằng bóng tiết kiệm năng lượng - đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc bóng đèn LED. Chỉ với cách thức đơn giản này, bạn sẽ tiết kiệm được thêm 45 USD tiền điện mỗi năm.

12. Lắp đặt thêm quạt trần

Chúng ta sẽ mất một khoản tiền trả trước để mua quạt trần nhưng về lâu về dài lại tiết kiệm được tiền điện. Đây thực sự là khoản đầu tư xứng đáng.

Quạt trần giúp luân chuyển không khí, giúp căn nhà mát mẻ hơn vào mùa hè. Loại quạt trần đảo chiều còn được sử dụng giữa mùa đông, giúp phân phối lại không khí ấm trong nhà. Nhờ thế mà máy sưởi hay điều hòa làm mát không cần phải chạy hết công suất, còn bạn thì tiết kiệm được tiền điện.

Link gốc


  • 04/10/2021 09:11
  • Nguồn: vietnamnet.vn
  • 1867