Tòa nhà EVN đạt “5 sao” công trình sử dụng năng lượng xanh Hà Nội năm 2017

Sáng 25/11, Ban Chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (UBND TP Hà Nội) phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh Hà Nội năm 2017. Trong đó, tòa nhà EVN (11 Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội) nằm trong danh sách 15 công trình được công nhận danh hiệu này.

Ông Lê Văn Tùng - Phó Chánh văn phòng EVN (trái) nhận danh hiệu cơ sở sử dụng năng lượng xanh 5 sao cho Tòa nhà EVN từ Ban Tổ chức

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đàm Tiến Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, đây là năm đầu tiên TP Hà Nội tổ chức Chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu cơ sở sử dụng năng lượng xanh. Với sự quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp, Chương trình đã góp phần thúc đẩy công tác quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả, nhân rộng các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) tiêu biểu.

 “Với phương châm “Cùng kiến tạo, cùng hành động, cùng phát triển”, Ban Chủ nhiệm Chương trình đã cùng các doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí, hỗ trợ các đơn vị thực hiện các giải pháp TKNL, xây dựng kế hoạch TKNL 5 năm tới, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh, tăng khả năng hội nhập kinh tế quốc tế”, ông Đàm Tiến Thắng cho hay.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lê Văn Tùng - Phó Chánh văn phòng EVN cho biết, là đơn vị đi đầu trong việc tuyên truyền sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả, ngay từ khi xây dựng trụ sở, EVN đã đầu tư, sử dụng các công nghệ hiện đại, có hiệu suất năng lượng cao. Cụ thể, tòa nhà được bao quanh bởi hệ thống kính hộp an toàn dày 24 mm, sử dụng công nghệ kính có tác dụng tản nhiệt. Cùng với đó là hệ thống điều hòa trung tâm làm lạnh bằng nước và giải nhiệt bằng nước, có biến tần...

Ông Lê Văn Tùng - Phó Chánh văn phòng EVN chia sẻ về các giải pháp tiết kiệm năng lượng tòa nhà EVN áp dụng

“Đặc biệt, hệ thống kỹ thuật của tòa nhà được sử dụng hệ thống quản lý BMS, có nhiều giao diện tiện ích giúp kiểm soát các thông số hoạt động của nhiều thiết bị: Hệ thống máy biến áp, chiller, bơm giải nhiệt, bơm nước lạnh, tháp giải nhiệt, chiếu sáng, thang máy,… Hệ thống phần mềm BMS giúp tòa nhà dễ dàng vận hành, tự động hóa kết nối điều khiển với máy tính, hướng đến cách mạng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0”, ông Tùng cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, xác định là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, EVN đã thành lập Ban Quản lý năng lượng tòa nhà (BQL), xây dựng chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 05 năm… BQL cũng đã có 02 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương.

Trong suốt quá trình vận hành, tòa nhà EVN cũng đã triển khai nhiều giải pháp TKNL như: Thay bóng đèn ống T8 và đèn compact bằng bóng đèn Led; lắp thiết bị TKD-N50 cho chiếu sáng; dán phim cách nhiệt cho hệ thống vách kính hướng Tây, phía ngoài tòa nhà nhằm giảm lượng nhiệt tác động vào tòa nhà, nhất là vào mùa hè.

Ngoài ra, căn cứ vào thực tế sử dụng, BQL đã đưa ra các giải pháp vận hành tối ưu nhất đối với hệ thống bơm nước cho điều hòa không khí; toàn bộ hệ thống chiếu sáng ở khu vực hành lang và khu vực công cộng được chia lộ để cài đặt bật /tắt theo giờ và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên…

Đặc biệt, năm 2017, EVN đã đầu tư xây dựng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời, ở mặt khối đế ở tầng 5. Với quy mô công suất 19,8 kWp, nguồn năng lượng từ pin mặt trời cung cấp đủ cho hệ thống chiếu sáng khu vực sảnh tầng 1.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tòa nhà EVN đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng chi phí tiền điện mỗi năm. Cụ thể, theo kết quả kiểm toán năng lượng thực hiện năm 2016, trong 3 năm, tòa nhà đã tiết kiệm được hơn 906.000 kWh, tương đương khoảng 2,2 tỷ đồng. Trong đó, giải pháp có mức tiết kiệm cao nhất là các giải pháp dành cho hệ thống chiếu sáng, với mức tiết kiệm 12,5%/năm.

Ông Lê Văn Tùng cho biết, thời gian tới, song song với việc thay bóng đèn ống T8 và đèn compact bằng bóng đèn Led, lắp thiết bị TKD-N50 cho toàn bộ tòa nhà, Ban Quản lý năng lượng tòa nhà sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để vận hành tối ưu các thiết bị điện hơn nữa, đặc biệt là hệ thống điều hòa không khí. Ngoài ra, BQL cũng sẽ đưa thông tin về sử dụng điện của tòa nhà và các đơn vị trong tòa nhà lên hệ thống thông tin chung; trên cơ sở đó có các giải nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên trong tòa nhà về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả…

“Hiện nay, BQL đang xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong 5 năm, với mục tiêu tiết kiệm hơn 1,46 triệu kWh, tương đương 3,6 tỷ đồng”, ông Tùng cho hay.

Trước đó, năm 2014, tòa nhà EVN cũng đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đối với loại hình tòa nhà mới và hiện có do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức.

Chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu cơ sở sử dụng năng lượng xanh TP Hà Nội năm 2017 đã thu hút 51 đơn vị tham gia, trong đó có 35 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, 16 cơ sở xây dựng. Kết quả, có 15 cơ sở được công nhận danh hiệu Năng lượng xanh với các hạng 5 sao, 4 sao và 3 sao.

 


  • 25/11/2017 12:39
  • Hồng Hoa
  • 16511