EVNCPC: Hiện thực hóa nguồn năng lượng sạch

Ngày 20/11, tại Nhà điều hành 78A Duy Tân, TP Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức khánh thành hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tại tòa nhà và đưa vào sử dụng xe ô tô điện cùng trạm sạc nhanh đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự Lễ khánh thành có bà Nguyễn Thị Thanh Thảo – Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Công Thương tại Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, ông Kenichi Horinochi – Tổng giám đốc Mitsubishi Motors Việt Nam, đại diện Ban Kinh doanh EVN, cùng đại diện các đơn vị thành viên của EVNCPC trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (trực thuộc EVNCPC) làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp. Đây là hệ thống điện mặt trời áp mái có quy mô lớn nhất trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái nối lưới tại tòa nhà EVNCPC. Ảnh: Đăng Đệ

Hệ thống được lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời của Mitsubishi Electric - Nhật Bản có hiệu suất 16,7% và bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98,4%. Công trình được khởi công vào cuối tháng 8/2017 và được nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10/2017 vừa qua, với sản lượng điện năng lượng mặt trời trung bình 108 kWh/ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, năng lượng mặt trời là dạng năng lượng rất thân thiện với môi trường, được Chính phủ khuyến khích phát triển. Tiếp sau hệ thống điện mặt trời 50 kWp trên tòa nhà Tổng công ty, trong năm 2018, EVNCPC sẽ triển khai lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà tất cả các trụ sở làm việc của các đơn vị thành viên và các nhà điều khiển TBA 110 kV .

EVNCPC đưa vào sử dụng trạm sạc nhanh xe ô tô điện. Ảnh: Đăng Đệ

Cũng tại buổi lễ, EVNCPC đã tổ chức ra mắt 2 ô tô điện và trạm sạc điện cho xe ô tô. Trạm này có 2 chế độ vận hành: Sạc nhanh (30 phút), sạc bình thường (6 giờ) để sạc đầy cho 2 ô tô chạy bằng điện.

Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, xe ô tô điện có thể chạy tốc độ tối đa 130 km/giờ, khoảng cách di chuyển tối đa khi sạc đầy là 160 km. Tổng công ty sẽ sử dụng 2 xe điện này thường xuyên tại TP Đà Nẵng, nhằm tuyên truyền, quảng bá việc sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường tại thành phố.

Ông Nguyễn Đình Phúc – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết: “Thành phố luôn khuyến khích sử dụng các loại xe ô tô tiết kiệm năng lượng, trong đó có xe ô tô sử dụng điện. Việc EVNCPC đầu tư hai xe ô tô điện đầu tiên và trạm sạc điện nhanh của xe ô tô là bước khởi đầu cho việc phát triển các dòng xe điện trên địa bàn thành phố. Vừa qua, Công ty Mitsubishi Motors Việt Nam cũng đã làm việc với thành phố Đà Nẵng và có kế hoạch sẽ triển khai một dự án lớn cho việc xây dựng các trạm sạc trên địa bàn thành phố. Chúng tôi mong rằng, EVN và Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư, liên kết với nhau để xây dựng cho thành phố những công trình tiết kiệm năng lượng, cũng như phát triển thành phố xanh và đáng sống”.

Với dự án trên, EVNCPC đã thể hiện sự nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển lưới điện thông minh theo lộ trình do Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Trong đó, hợp phần “Nghiên cứu tích hợp các nguồn năng lượng mới và tái tạo” là hợp phần rất quan trọng nhằm mục đích giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện; tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.


  • 20/11/2017 04:22
  • Nguyễn Phượng
  • 8525