Rèn luyện trong môi trường cạnh tranh

Để thúc đẩy sự phát triển, yếu tố cạnh tranh là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, việc rèn luyện bản thân, sẵn sàng trước những áp lực ngày càng cao là điều cần thiết, nếu bạn muốn thành công.

Luôn giữ thái độ làm việc tích cực, chuyên nghiệp

Việc rèn luyện bản thân để có được thái độ làm việc chuyên nghiệp, tích cực là vô cùng quan trọng. Thái độ chính là biểu hiện cho lối suy nghĩ và cách ứng xử của bạn. Một người có kỹ năng làm việc tích cực hay không, sẽ được đánh giá qua thái độ khi tiếp nhận công việc. Vì thế, bạn hãy vui vẻ và cố gắng hợp tác khi được giao các nhiệm vụ mới. Điều này sẽ giúp bạn giữ được nhiệt huyết trong quá trình làm việc và sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Duy trì được thái độ làm việc tích cực sẽ giúp bạn sẽ có thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong môi trường cạnh tranh cũng như sẵn sàng tìm ra những cách làm tốt nhất, giải quyết được các vấn đề khó khăn gặp phải một cách hiệu quả nhất. 

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm 

Thông thường, dù bạn ở vị trí làm việc nào cũng cần phải có tinh thần làm việc nhóm. Mỗi người chúng ta ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp lại, bổ sung, khoả lấp những điểm yếu cho nhau, cùng thực hiện mục tiêu chung chính là cách làm việc nhóm hiệu quả nhất. Bạn cần rèn luyện kỹ năng xác lập cũng như tư duy làm việc nhóm sao cho hiệu suất công việc cao nhất. Có như vậy, bạn mới có thể phát triển, vuợt qua các đối thủ cạnh tranh bằng sức mạnh của nhóm trên cùng lĩnh vực hoặc rộng hơn là trong cùng tổ chức.

Ảnh minh họa

Rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén

Trong thời đại Công nghiệp 4.0, bạn cần tạo cho mình những ý tưởng mới lạ trong công việc, từ đó, góp phần nâng cao khả năng hấp dẫn của sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng. Hãy tích cực làm giàu kho kinh nghiệm của mình bằng cách tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu một cách nghiêm túc những lĩnh vực có liên quan đến sản phẩm của bạn. Bạn có thể tự tin trình bày những ý tưởng mới và thể hiện tiềm năng đối với  cấp trên cũng là cách bạn thể hiện được bản lĩnh của mình trong công việc trước mọi người. Khi bạn có khả năng sáng tạo, ý tưởng do bạn đề xuất được triển khai thực hiện, bạn sẽ cảm thấy áp lực cạnh tranh sẽ giảm đi nhiều!

Tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao

Trong môi trường làm việc cạnh tranh, dù đồng nghiệp có thể ganh ghét, đố kỵ hay tỏ ra không hài lòng, bạn hãy kệ họ, đừng tỏ thái độ. Nhiệm vụ của bạn là tập trung vào giải quyết tốt các công việc, nhiệm vụ mà mình được giao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hiền lành, bạn cũng cần học cách đối phó với những đồng nghiệp thiếu lịch sự, phòng những trường hợp bạn bị chèn ép, bị bắt nạt hay chơi xấu... Hơn nữa, bạn cũng không nên tham gia vào những cuộc tán gẫu vô bổ, nói xấu đồng nghiệp khác, vừa lãng phí thời gian lại vừa làm mất tình cảm, hình ảnh những đồng nghiệp mà bạn tôn trọng, yêu quý. Đây cũng là con đường ngắn nhất để bạn tự làm mình “mất điểm” trong môi trường cạnh tranh nơi công sở.

Luôn tạo cảm hứng cho bản thân trong công việc

Có thể nói, cảm hứng công việc chính là động lực lớn để bạn phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, cả trong công việc và trong cuộc sống. Do đó, hãy tích cực giúp bản thân nuôi dưỡng nguồn cảm hứng công việc mỗi ngày thông qua chế độ làm việc, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý. Một tinh thần làm việc tích cực luôn đến từ quá trình nghỉ ngơi khoa học, sự thoải mái thư giãn ngoài giờ.

Quan sát, học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Trong bất kỳ nơi nào, mỗi con người đều có khả năng cá nhân và chuyên môn khác nhau, do đó, hãy học hỏi những điều tốt từ đối thủ cạnh tranh mà mình cảm thấy sẽ có ích. Đặc biệt, đừng ngại học hỏi những thế mạnh của họ, từ đó, bạn sẽ có cho mình những kỹ năng quý giá để phát triển vượt trội. Ngược lại, cần tìm hiểu kỹ những thất bại mà họ gặp phải cũng chính là cách đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để tránh rơi vào con đường sai lầm mà họ đã trải qua. Chịu khó quan sát vấn đề và tích cực học hỏi, rèn luyện bản thân luôn là con đường dẫn  đến thành công nhanh nhất. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh lành mạnh sẽ tạo ra  một bầu không khí thân thiện  cho việc học hỏi và chia sẻ những vấn đề khó khăn đã gặp phải, cùng tiến bộ và cùng phát triển hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Luôn nỗ lực hết mình

Hãy kiểm soát môi trường làm việc cạnh tranh bằng cách đưa ra cam kết luôn nỗ lực hết mình cho công việc. Đó là cách giải quyết dễ dàng cho những áp lực tăng thêm bằng việc đặt ra một tiêu chuẩn cao cho bản thân ngay từ lúc bắt đầu. Dù thắng hay thua, bạn hãy luôn bước đi với sự tự tin là mình đã cố gắng hoàn thiện công việc hết sức mình. Hy vọng, với những gợi ý về cách rèn luyện bản thân trong môi trường làm việc cạnh tranh trên đã giúp bạn có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu hiệu phục vụ công việc của mình. 
 


  • 10/09/2020 02:54
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực Chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 1503