Nồi áp suất điện dùng sao cho khéo

Nồi áp suất là loại nồi ninh nhừ thức ăn bằng hơi do được tích tụ áp suất bởi sự đốt nóng từ bên ngoài. Loại nồi áp suất được ưa chuộng trước đây thường là nồi áp suất của Liên Xô (cũ), đun trên bếp lửa. Nay có nhiều loại nồi áp suất bằng điện đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên, đây cũng là loại nồi không dễ sử dụng và đặc biệt cần sự khéo léo, cẩn thận để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho các bà nội trợ:

Thao tác trước khi sử dụng

- Kiểm tra nồi, loại bỏ các vật lạ có trong thân nồi, đặt ruột nồi vào bên trong vỏ.

- Kiểm tra van khoá an toàn, van xả, chốt chống nghẹt và vòng đệm.

- Chọn chức năng và thời gian nấu phù hợp với từng loại thức ăn.

Lưu ý khi sử dụng:

(Ảnh minh họa)

Nên:

- Sử dụng đúng nguồn điện quy định 220V/50Hz.

- Ổ cắm điện phải được tiếp đất an toàn với dây tiếp đất.

- Đặt nồi xa tầm tay của trẻ trong khi đun nấu.

- Nắm chắc phích điện khi rút phích ra khỏi ổ.

- Sử dụng ruột nồi và nắp dành riêng cho nồi áp suất điện.

- Đổ nước vào đun nóng và cọ rửa ruột nồi bằng vải mềm với chất tẩy rửa (giúp sản phẩm kéo dài tuổi thọ và giảm thời gian đun nấu).

- Thay thế dây nguồn hỏng bằng loại dây mềm của chính hãng.

- Khi sản phẩm có hỏng hóc cần đưa đến trung tâm bảo hành đúng hãng.

Không nên:

- Chạm tay vào nắp nồi khi đang đun nấu.

- Chạm bất cứ vật gì lên van xả khi nồi đang hoạt động.

- Đặt vật nặng lên van xả hoặc thay thế bằng van xả khác không cùng loại.

- Đổ nước lạnh lên nồi để làm nguội.

- Mở nắp khi hơi thoát nóng trong nồi chưa thoát ra hết.

- Cắm và rút phích cắm nồi khi tay ướt.

- Sử dụng ruột nồi nấu trên các thiết bị nhiệt khác (bếp ga, bếp điện…)

Đặt nồi lên các vị trí sau:

+ Nơi không thăng bằng, trơn trượt

+ Gần nguồn nước hoặc nguồn nhiệt

+ Sát tường hay những vật dụng khác

+ Trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi có dầu nhớt.

+ Rửa hay ngâm nồi trong nước, làm hỏng mạch gây giật điện.

+ Chèn vật lạ như kim loại, vụn kim vào khoảng hở dưới nồi.

Biểu hiện:

- Dây nguồn và phích cắm giãn ra, biến dạng, đổi màu, hư hỏng…

- Dây nguồn và phích cắm nóng hơn mức bình thường.

- Nồi nóng bất thường và có mùi khét.

- Khi bật nguồn có những âm thanh khác xảy ra.

Cách khắc phục:

- Thay thế bằng dây đặc biệt hoặc dây lắp ráp sẵn của hãng hoặc đại lý cung cấp sản phẩm.

- Ngừng sử dụng ngay lập tức và mang nồi đến trung tâm bảo hành, sửa chữa.

Thông tin tham khảo:

- Nguồn gốc xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga…

- Giá tham khảo: Từ 800.000 đồng – 2.000.000 đồng.

                                                                                                          Tư vấn: Siêu thị Điện máy Pico


  • 20/09/2012 07:49
  • Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện
  • 31252


Gửi nhận xét