Nhà máy sản xuất hydro xanh đầu tiên chính thức khởi công tại Trà Vinh

Sáng ngày 30/3, Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án.

Dự án nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh, do Công ty Cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khu bãi bùn K8, ấp Đông Thành, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, trên diện tích hơn 20,7 ha, vốn đầu tư 7.856 tỷ đồng.

Đây là dự án sản xuất hydro có quy mô lớn nhất hiện nay và cũng là dự án sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh có công suất thiết kế 24.000 tấn/năm khí hydro và 195.000 tấn/năm khí oxy. Dự kiến quý I/2024 dự án đưa vào vận hành.

Nhà máy sản xuất hydro xanh bằng phương pháp điện phân nước biển, công nghệ của dự án là điện được sử dụng để tách nước thành hydro và oxy. Dự án sử dụng chủ yếu nguồn điện năng lượng tái tạo và sẽ sản xuất khí hydro xuất khẩu cho thị trường quốc tế trong giai đoạn đầu khi thị trường hydro ở Việt Nam chưa phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Việc sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo đã được định hướng phát triển theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong những năm gần đây, hydro xanh được kỳ vọng là nguồn năng lượng của tương lai, là chìa khóa cho chiến lược chuyển đổi năng lượng của thế giới theo xu hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh trên địa bàn cũng góp phần đưa Trà Vinh trở thành một trong những trung tâm năng lượng xanh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.


  • 31/03/2023 02:18
  • Ngọc Linh
  • 11338