Sử dụng năng lượng tái tạo trong chiếu sáng đô thị

Hà Nội sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp ứng dụng khoa học, công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, lắp đặt và từng bước nhân rộng hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng tái tạo tại các khu vực phù hợp.

Để nâng cao chất lượng hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị theo tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Hà Nội đã xác định rõ các mục tiêu cụ thể nhằm bảo đảm chiếu sáng theo quy chuẩn, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện; đạt tỷ lệ 100% đường đô thị, tối thiểu 80% ngõ, xóm được chiếu sáng; hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị được đầu tư xây dựng đạt quy chuẩn và an toàn trong vận hành bảo dưỡng.

Hà Nội cũng sẽ triển khai nâng cao chất lượng chiếu sáng công cộng đô thị và sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện; nghiên cứu và từng bước sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió) trong chiếu sáng công cộng đô thị.

Các công trình giao thông được chiếu sáng đầy đủ với các chức năng định vị và dẫn hướng; thiết kế chiếu sáng có tính thẩm mỹ cao; thuận tiện, an toàn trong quá trình sử dụng. Chiếu sáng không gian công cộng đô thị, chiếu sáng trang trí phải bảo đảm các yêu cầu về ánh sáng an toàn, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ an ninh, trật tự.

Cùng với đó, thành phố sẽ mở rộng phạm vi hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị được quản lý vận hành và điều khiển bằng trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng. Thực hiện việc hạ ngầm đường dây cấp điện chiếu sáng, bao gồm công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng hiện có tại các tuyến phố, ngầm hóa các đường dây, cáp đi nổi của các đơn vị viễn thông. Nghiên cứu, hiện thực hóa các giải pháp để hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trở thành bộ phận quan trọng của đô thị thông minh.

Thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu, hoàn thiện việc sử dụng năng lượng mặt trời cho chiếu sáng công cộng, đặc biệt trong những thời điểm mùa đông, ít nắng, lượng bức xạ mặt trời thu được thấp để rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố. Xây dựng tiêu chí kỹ thuật cho đèn LED, việc sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió) trong chiếu sáng cộng cộng và xử lý ắc quy sau sử dụng. Đồng thời, lắp đặt thí điểm và từng bước nhân rộng hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng tái tạo tại các khu vực phù hợp. 

Thành phố cũng xây dựng mới hệ thống chiếu sáng tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chưa có hệ thống chiếu sáng, ưu tiên các tuyến đường có mật độ giao thông cao, các tuyến đường có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các tuyến ngõ, xóm hiện chưa có chiếu sáng tại 12 quận nội thành và các huyện, thị xã (không bao gồm các huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì trong lộ trình lên quận)…

Link gốc