Gấp rút tổ chức thi công xây dựng đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa tổ chức triển khai thi công xây dựng đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I - Thanh Hóa, thuộc các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

EVNNPT yêu cầu nhà thầu tham gia dự án khẩn trương huy động lực lượng để tăng tốc ngay sau khi triển khai thi công

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1 đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - NMNĐ Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Đồng thời, truyền tải công suất Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I sau khi nhà máy đi vào vận hành và các nhà máy nhiệt điện khu vực Bắc Trung Bộ cũng như các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực miền Trung hòa vào hệ thống điện quốc gia, tạo mối liên kết lưới điện các khu vực.

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều bộ, ngành, cơ quan, địa phương, sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo EVN nên dự án sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể triển khai thi công. 

Đặc biệt, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp chủ trì họp với các bộ, ngành, 9 địa phương về tình hình triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phát triển điện lực cũng đã chủ trì nhiều cuộc họp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, EVNNPT và các địa phương liên quan để bàn và thống nhất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo Cục Điện lực và NLTT, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phát triển điện lực phối hợp chặt chẽ với EVNNPT để tiến hành song song các công việc liên quan theo chức năng, nhiệm vụ nhằm sớm hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án. Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh có dự án đi qua giữ đúng hướng tuyến của dự án đã được cập nhật, thống nhất với EVNNPT; hoàn tất các thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng ngay sau khi dự án được duyệt; tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất để triển khai thi công. 

Về phía chủ đầu tư, EVNNPT đã và đang tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, không có ngày nghỉ... để nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai đồng thời các công việc dự án; bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy.

Để đảm bảo tiến độ triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN, EVNNPT kiến nghị các bộ ngành liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án. EVN, EVNNPT kiến nghị các tỉnh có đường dây đi qua tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công công trình. Các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần khẩn trương huy động lực lượng để tăng tốc ngay sau khi tổ chức thi công, huy động tối đa nguồn lực, dành ưu tiên cao nhất cho dự án. 

EVN, EVNNPT cũng đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai 3 dự án còn lại gồm đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu – Thanh Hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa

  • Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT);
  • Đơn vị tư vấn thiết kế: Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 và Viện Năng lượng;
  • Đơn vị tư vấn giám sát: Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4;
  • Đơn vị thi công (gói thầu số 5): Liên danh Công ty CP Tập đoàn PC1 và Công ty CP Sông Đà 11
  • Quy mô: Xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép, chiều dài khoảng 74,4km từ sân phân phối 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.
  • Địa điểm thực hiện dự án thuộc địa bàn các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.


  • 30/10/2023 10:58
  • Xuân Tiến
  • 7029