Điện về thắp sáng Bản Giàng

Ngày 19/12/2023 vừa qua, người dân thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã được đón nhận niềm vui lớn khi có điện lưới quốc gia. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện đời sống, phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh chính trị ở vùng cao.

Thôn Bản Giàng có tổng số 54 hộ dân, với 283 nhân khẩu, đây là một trong những thôn xa và khó khăn nhất xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nằm ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển, Bản Giàng không có đường xe chạy, không có điện lưới quốc gia, không có sóng điện thoại. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H’mông, sống nhờ vào nông nghiệp và chăn nuôi. Đời sống của họ còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Việc đưa điện lưới quốc gia về thôn Bản Giàng là kết quả của sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền, ngành Điện và bà con nhân dân. Công trình gồm 01 trạm biến áp công suất 160 kVA-35/0,4kV; 6,8km đường dây 35kV (2,7km đường dân trần và 4,1km cáp ngầm); 1,4km đường dây 0,4kV.

Được biết, công trình do Sở Công Thương làm chủ đầu tư với tổng giá trị là 10,9 tỷ đồng.

TBA Bản Giàng 160 kVA-35/0,4kV cung cấp điện cho 54 hộ dân

Trưởng thôn Sùng A Sáng cho biết, từ khi có chủ trương đầu tư xây dựng trạm biến áp ở thôn, bà con mong ngóng từng ngày. “Bà con rất vui mừng và biết ơn Đảng, Nhà nước, ngành Điện và các cấp chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ cho thôn mình có điện. Điện là ánh sáng, là sức sống, là động lực để bà con vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”, ông Sáng nói.

Anh Dùng A Hù phấn khởi cho biết “Có điện rồi, nhà cửa sáng sủa, con cháu học hành được tiện lợi hơn, bà con còn có thể mở rộng sản xuất, chế biến nông sản, làm thêm nghề tay trái để tăng thu nhập”.

Vui mừng khi điện lưới quốc gia đã về đến thôn Bản Giàng, ông Hầu A Chư – Phó Chủ tịch UBND xã Pa Cheo chia sẻ, đây là sự kiện người dân chờ đợi sau rất nhiều năm qua. Có điện, điều kiện sống của bà con sẽ dần dần được cải thiện, con cháu học hành thuận lợi hơn.

“Bản Giàng là thôn khó khăn nhất xã Pa Cheo, 45% hộ dân là hộ nghèo, còn lại là cận nghèo. Thời gian qua, xã đã ưu tiên nguồn lực hỗ trợ bà con thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu. Ánh điện về thôn, lại thêm đường giao thông hoàn thành sẽ giúp bà con có thêm động lực thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới ", ông Chư chia sẻ.

Công nhân Điện lực Bát Xát hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện

Ông Lưu Ngọc Phước, Phó Giám đốc Điện lực Bát Xát cho biết, việc đưa điện lưới quốc gia đến thôn Bản Giàng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn Huyện Bát Xát.

“Nhân Tháng tri ân khách hàng, Điện lực Bát Xát tổ chức lắp đặt miễn phí toàn bộ dây dẫn sau công tơ về nhà dân cho 54/54 hộ dân thôn Bản Giàng ”, ông Phước nói.

Điện về Bản Giàng mang lại niềm tin, hy vọng và hạnh phúc cho người dân vùng cao. Đây cũng là một minh chứng cho sự quan tâm và chăm lo của Đảng, Nhà nước và ngành Điện đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở những vùng khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai.


  • 19/12/2023 05:54
  • Nguyễn Hiền
  • 4517