Cập nhật ban đầu về cung cấp điện cho khách hàng sau bão số 3

Các hồ thủy điện và hệ thống truyền tải điện vận hành bình thường. Một số khách hàng tại Quảng Ninh, Hải Phòng bị gián đoạn cung cấp điện do mưa, gió lốc. Đây là những thông tin chính được Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải báo cáo tại cuộc họp nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 3/8.

Đêm qua (2/8), bão số 3 đã đi vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 4 giờ ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8.

Báo cáo về thiệt hại ban đầu do bão số 3, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết: Do mưa lớn tại Quảng Ninh, Hải Phòng, các điện lực đã chủ động cắt điện của khách hàng để đảm bảo an toàn. Đến 7h sáng nay, đã đóng điện trở lại cho phần lớn khách hàng.

Hiện, tại Quảng Ninh chỉ có khoảng 17.000 khách hàng (chiếm tỷ lệ 5% khách hàng toàn tỉnh) chưa được cấp điện trở lại do mưa lớn đang tiếp diễn. TP Hải Phòng còn khoảng 80.000 khách hàng (tỷ lệ 16%).

“Sau khi mưa ngớt và đảm bảo an toàn, các điện lực sẽ cung cấp điện trở lại cho khách hàng ngay, dự kiến trong ngày 3/8”, ông Ngô Sơn Hải cho biết.

Đại diện trực ban của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT báo cáo tình hình sau bão số 3

Mặc dù đã và đang có mưa lớn ở nhiều địa phương thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng bão nhưng nước về các hồ chứa thủy điện thuộc EVN đang vận hành vẫn chưa tăng lên, mức nước các hồ chứa khu vực miền núi phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình,..) vẫn đang ở mức thấp, chưa có xả lũ. Riêng hồ Trung Sơn đã bắt đầu xả lũ do hồ có dung tích phòng lũ nhỏ cũng như lưu lượng nước về hồ lớn, dự kiến đỉnh lũ khoảng 5000 m3/s.

EVN đã chỉ đạo các đơn vị trực ban nghiêm túc, quan trắc lưu lượng nước về hồ để vận hành an toàn, hiệu quả.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại cuộc họp sáng ngày 3/8

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và ngành Điện trong việc chủ động ứng phó với bão số 3, đồng thời lưu ý ngành Điện cần tiếp tục theo dõi công tác vận hành hồ chứa thủy điện lớn để đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả. Ngoài ra cần đảm bảo cung cấp điện an toàn, sẵn sàng phục vụ cho các trạm bơm tiêu úng.

Dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn từ nay đến ngày 4/8. Tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm/đợt.