Kiểm tra, rà soát các hồ đập thủy điện trước diễn biến bất thường của bão số 3

Đó là một trong những yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sáng 1/8 về ứng phó với bão số 3 (WIPHA).

Dự báo, trưa mai (ngày 2/8), bão sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng. Tuy nhiên, từ đêm nay đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là trước bão số 3 - Ảnh: Lê Việt

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, hiện nay, mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực này rất thấp, nên dung tích phòng lũ rất cao. Dù vậy, các chủ hồ chứa không được phép chủ quan.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn các hồ đập thủy điện, hệ thống điện; Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh về việc cần đảm bảo toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để khắc phục kịp thời nếu có sự cố, đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngay sau khi có thông tin bão số 3 hình thành ở biển Đông, Tập đoàn đã có công điện gửi các đơn vị trực thuộc, trong đó yêu cầu các công ty thủy điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng; theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, báo cáo và thông báo kịp thời, đúng quy định cho các địa phương và cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

Các tổng công ty điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.