Bốn tại chỗ giúp Nghệ An đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và đồng lòng của người dân, Dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao về tinh thần chủ động trong thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 tại cuộc họp trực tuyến về tiến độ, tình hình triển khai dự án đầu tháng 4.

Trong những ngày đầu tháng 4, giữa cái nắng đầu mùa như đổ lửa, trên các công trình xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3 tại các địa phương ở Nghệ An, các công nhân và kỹ sư đang hối hả thi công.

Tiêu chí "Chỉ bàn làm, không bàn lùi. Vượt nắng thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp. Làm việc xuyên lễ, xuyên Tết" được xem là kim chỉ nam đối với các đơn vị nhà thầu.

Đến ngày 6/4, tỉnh Nghệ An đã vận động bàn giao được toàn bộ 202/202 vị trí móng cọc cho chủ đầu tư triển khai thi công 

Ngay sau khi địa phương bàn giao mặt bằng sạch, đơn vị thi công khẩn trương huy động máy móc, công nhân đào móng cọc, đổ bê tông vị trí móng cọc.

Vị trí móng 369 thuộc xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) nằm gần với bìa rừng, đường giao thông dẫn vào khu vực thi công còn ngổn ngang. Một lán trại công nhân được dựng ngay gần đó để các công nhân ăn, ngủ tập trung thi công ngày đêm cho kịp tiến độ.

"Ngày Tết vừa rồi tôi chỉ về nhà một ngày, sau đó quay trở lại công trường để làm việc. Đây là dự án trọng điểm quốc gia nên chúng tôi làm việc với tinh thần rất khẩn trương, đảm bảo hiệu quả", ông Trần Văn Công (47 tuổi, công nhân dựng cột điện) chia sẻ.

Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, chủ đầu tư dự án - cho biết: Việc đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 nhờ hiệu quả từ triển khai công tác "bốn tại chỗ" gồm máy thi công, lao động phổ thông, vật liệu xây dựng và thực hiện đền bù.

Các công việc này đều huy động nguồn lực, hỗ trợ từ địa phương - nơi xây dựng các vị trí móng cọc.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá, các địa phương có dự án đi qua đã nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, cấp bách của công trình trọng điểm quốc gia, vào cuộc rốt ráo và đã chuyển tải được tinh thần này về đến cấp xã, người dân. Tỉnh Nghệ An, chủ đầu tư, nhà thầu đã tập trung giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, chuyển đổi rừng và máy móc thi công.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và đồng lòng của người dân, đến ngày 6/4, tỉnh Nghệ An đã vận động bàn giao được toàn bộ 202/202 vị trí móng cọc cho chủ đầu tư triển khai thi công. Các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành 55 vị trí và đang đồng loạt thi công 147 vị trí.

Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có tổng chiều dài khoảng 519km, đi qua địa bàn 211 xã, phường của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ AT hiện đang triển khai 2 dự án thuộc đường dây 500kV mạch 3 với chiều dài gần 100km.

 

Link gốc


  • 08/04/2024 11:35
  • Theo Báo Tuổi trẻ
  • 6630