Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện số 16/CĐ-QG ngày 18/10/2023 về việc chủ động ứng phó với bão số 5.

Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&PCTT) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Công thương; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

 

Hướng đi của bão số 5 - Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia

Công điện nêu rõ, trưa ngày 18/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5. Hồi 11h00 ngày 18/10, vị trí tâm bão vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 150km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; dự báo trong 24 giờ tới, di chuyển với tốc độ 10 km/h và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 12.

Từ ngày 18/10 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình mưa từ 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chủ động ứng phó với bão và mưa lớn.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, không để chủ quan gây thiệt hại về người, tàu thuyền do bão...

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; iểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra…

Xem chi tiết tại đây


  • 18/10/2023 02:20
  • Thùy Lê
  • 4739