4,5 triệu EUR hiện đại hóa lưới điện ở miền Trung

4,5 triệu EUR là tổng giá trị khoản vay ODA mà Chính phủ Phần Lan tài trợ cho Việt Nam để xây dựng hệ thống MiniSCADA/DMS cho lưới điện phân phối tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Theo thỏa thuận của dự án này, Chính phủ Phần Lan sẽ tài trợ cho chính phủ Việt Nam khoản vay ODA với giá trị 4,5 triệu EUR để xây dựng hệ thống MiniSCADA/DMS cho lưới điện phân phối tại các TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) và TP.Pleiku (Gia Lai) theo yêu cầu vận hành hệ thống điện phù hợp với lộ trình hiện đại hóa lưới điện của Chính phủ Việt Nam. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào quý II/2018.

Mô phỏng sơ đồ lưới điện thông minh áp dụng tại Hội An

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong nhiều năm qua đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Phần Lan với hàng chục triệu EUR trong việc hiện đại hóa lưới điện tại nhiều tỉnh, thành phố ở miền Trung như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột...

Sau khi hoàn thành, các dự án đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra như tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao độ tin cậy cấp điện, giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố lưới điện... đồng thời giúp đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội các địa phương.

Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Lenita Toivakka cho biết, Phần Lan đã dành cho Việt Nam các khoản vay ưu đãi, các khoản vay kết hợp viện trợ không hoàn lại với 20 dự án trong nhiều lĩnh vực như môi trường, y tế, nước sạch và năng lượng. 

Hiện có 3 dự án đang được triển khai và 4 dự án sắp khởi động, bao gồm cả 2 dự án MiniSCADA/DMS tại Pleiku và Tam Kỳ. Tổng giá trị các dự án này là khoảng 57 triệu EUR.

Trong lĩnh vực năng lượng, Phần Lan đã hỗ trợ tín dụng cho các dự án nhằm khôi phục, mở rộng mạng lưới cung ứng điện tại miền Bắc và cung cấp hệ thống MiniSCADA cho 4 thành phố ở miền Trung.

Ngoài ra, chương trình hợp tác năng lượng và môi trường EEP Mekong cũng đã tài trợ 9 dự án tại Việt Nam tập trung nghiên cứu khả thi, thử nghiệm và trình diễn các giải pháp mới về năng lượng tái tạo, phát triển các sản phẩm khí sinh học và năng lượng sinh học. Bên cạnh đó, Phần Lan còn cung cấp các giải pháp đáp ứng được nhu cầu của ngành năng lượng Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Sự hỗ trợ của Phần Lan trong các dự án trước đó và dự án tại Pleiku và Tam Kỳ sẽ giúp nâng cao độ tin cậy cấp điện cho 2 thành phố nói riêng, cũng như tạo tiền đề để phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam nói chung.

Đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan để EVNCPC, ngành điện Việt Nam tiếp tục đầu tư hiện đại hóa lưới điện phù hợp với lộ trình phát triển hệ thống điện của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng yêu cầu EVNCPC và nhà cung cấp sản phẩm sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ và thực hiện đầy đủ cam kết đã ký trong Hiệp định tín dụng. Yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên tăng cường phát triển mối quan hệ với các đối tác, nhà đầu tư Phần Lan trong thời gian tới để phát triện hệ thống điện hiện đại, bền vững.


  • 19/03/2016 02:01
  • Theo Chinhphu.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét