Tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng được xử lý thế nào?

Cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 7,2 tỷ kWh mỗi năm, tổng khối lượng tro xỉ thải ra của 2 Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Hải Phòng 1 và 2 vào khoảng 1 triệu tấn/năm. Đến nay, lượng tro xỉ này - vốn là "vấn đề đau đầu" trong quá khứ của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã không còn đáng lo ngại. Ghi nhận của evn.com.vn.

Lý giải việc xử lý tro, xỉ của 2 Nhà máy từng làm “đau đầu” Ban lãnh đạo Công ty, ông Trần Hữu Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, với khối lượng thải ra mỗi năm khoảng 150.000 tấn xỉ đáy lò và 850.000 tấn tro bay thực sự là “bài toán khó” khi bãi thải xỉ chỉ rộng gần 6 ha, đủ cho Nhà máy hoạt động trong vòng 10 năm.

Từ khi có chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương về việc thực hiện một số giải pháp xử lý tro, xỉ, thạch cao của các NMNĐ để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã không ngừng tìm kiếm khách hàng, đối tác để tiêu thụ thải, xỉ.

Hiện, đã có 6 đối tác ký hợp đồng bao tiêu được gần như toàn bộ lượng tro, xỉ của 2 Nhà máy. Cụ thể, đối với tro bay, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng giao khoán cả 4 xi-lô cho 4 đơn vị nhận tiêu thụ. Việc vậy chuyển tro bay được các đơn vị sử dụng xe bồn, kín và được phun rửa trước khi rời khỏi Nhà máy để không làm phát tán ra môi trường... Còn với xỉ đáy lò, có 2 đơn vị ký hợp đồng bao tiêu, khai thác toàn bộ để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy xi măng.

Ông Trần Hữu Nam khẳng định, công tác xử lý tro, xỉ của 2 Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng không còn là vấn đề đáng lo ngại. Bên cạnh đó, để củng cố công tác bảo vệ môi trường, trong Nhà máy cũng như khu vực xung quanh, hệ thống thải xỉ của hai NMNĐ Hải Phòng 1 và 2 được thiết kế kiểu thủy lực, có nước tuần hoàn kín. Tro, xỉ từ nhà máy được đưa ra bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín; bãi thải xỉ được thiết kế sử dụng vải chống thấm lót đáy để không thẩm thấu ra bên ngoài.

Ngoài ra, Công ty trồng cây phi lao xung quanh bãi thải xỉ; lắp đặt hệ thống phun nước tự động để tránh tình trạng tro bay phát tán vào không khí. Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cũng mở cửa đón người dân vào tham quan, giám sát hoạt động sản xuất cũng như công tác xử lý khí thải, tro, xỉ  của Nhà máy. Sau các chuyến tham quan, Công ty đều có biên bản họp và lấy phiếu khảo sát đánh giá ý kiến của người dân.

Theo ông Hoàng Văn Tâm - Chánh Văn Phòng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng là một trong những đơn vị điển hình, có những giải pháp tốt để giải quyết bài bản vấn đề xử lý tro xỉ trong NMNĐ.


  • 07/07/2017 09:08
  • Thùy Lê
  • 13006