EVNNPT ký các hợp đồng tín dụng giá trị hơn 15.600 tỷ đồng để triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 26/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức “Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng để thực hiện đầu tư các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối” với tổng giá trị hơn 15.600 tỷ đồng.

5 ngân hàng mà EVNNPT ký kết gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Dự lễ ký kết, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Thành viên HĐTV EVN Nguyễn Đức Cường, Thành viên HĐTV EVN Võ Hồng Lĩnh, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, cùng lãnh đạo các ban chuyên môn của EVN.

EVNNPT ký kết với BIDV hợp đồng tín dụng cho dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu với sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, EVNNPT và lãnh đạo BIDV

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, EVNNPT đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của các ngân hàng. Công tác thu xếp vốn cho các dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho biết: Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối dài khoảng 519 km, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc. Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN và EVNNPT “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; "vượt nắng, thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”, phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.

Cũng theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, liên quan đến việc bố trí nguồn vốn, các ngân hàng đã bố trí đầy đủ cán bộ, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để tham gia thực hiện thẩm định khoản vay, thường xuyên liên lạc trao đổi với EVNNPT không kể giờ giấc, ngày nghỉ, ngày lễ… Đây cũng là lần đầu tiên, khoản vay 15.644 tỷ đồng có tiến độ phê duyệt của các ngân hàng nhanh hơn rất nhiều so với các khoản vay thông lệ nhưng vẫn đáp ứng các quy định hiện hành và quy định nội bộ của ngân hàng cũng như của EVNNPT.

Theo Phó Tổng giám đốc BIDV Trần Long, trong nhiều năm qua, BIDV cùng 4 ngân hàng cam kết cho vay vốn đã có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và đã thực hiện thu xếp vốn cho nhiều dự án của Tổng công ty. "Chúng tôi đánh giá EVNNPT là doanh nghiệp nhà nước lớn, có uy tín, có chỉ số tín nhiệm tốt. Vì vậy các ngân hàng rất sẵn sàng hợp tác với EVNNPT". Lãnh đạo Ngân hàng BIDV khẳng định sẽ phối hợp tốt nhất với EVNNPT để giải ngân vốn cho dự án đường dây 500kV mạch 3; đồng thời sẵn sàng cùng EVNNPT để thu xếp vốn cho các dự án khác trong khả năng, nhằm góp phần cùng EVN, EVNNPT đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ngân hàng Giá trị cam kết cho vay Dự án
BIDV 6.874 tỷ đồng ĐD 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu
MB 2.855 tỷ đồng ĐD 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa
Liên danh ACB và VIB 2.040 tỷ đồng ĐD 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa
Vietinbank 3.875 tỷ đồng ĐD 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối

 


  • 26/01/2024 04:15
  • Xuân Tiến
  • 4376