EVN linh hoạt và tuân thủ nghiêm chỉ đạo trong phòng chống thiên tai

Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) chiều 11/10, tại Hà Nội.

Tham dự cuộc họp còn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10/10 đến 13h ngày 11/10, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm. Lưu lượng nước về hồ Hòa Bình rất lớn với gần 16.000 m3/s.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo đã lệnh cho Công ty Thủy điện Hòa Bình liên tục mở 8 cửa xả đáy từ tối ngày 10/10 đến trưa ngày 11/10, đồng thời yêu cầu vận hành tối đa các tổ máy. Đến 13h45 phút chiều nay đã đóng lại 1 cửa xả (hiện đang mở 7 cửa). 

“Để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình, Tập đoàn đã dừng phát điện toàn bộ 6 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Sơn La, theo lệnh của Ban Chỉ đạo. Hiện tại, mực nước ở hồ Sơn La xấp xỉ mực nước dâng bình thường là 214,97/ 215 m" - Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải báo cáo tại cuộc họp. 

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, trong trường hợp cắt giảm lũ cho hạ du, hồ Sơn La được phép dâng lên 217,35 mét. Do đó, hồ Sơn La hoàn toàn có thể cắt được lũ cho hạ du từ nay đến hết ngày 12/10 - ông Ngô Sơn Hải cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn về ứng phó với mưa lũ chiều 11/10 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các bộ, ngành đã chủ động ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết trong những ngày qua để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Công Thương, EVN đã vận hành linh hoạt và tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai trong công tác vận hành xả lũ.

Thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong khi đó, đang có áp thấp ngoài biển Đông được dự báo có khả năng mạnh lên thành bão. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện và hệ thống điện; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng để góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa này rất đặc biệt do tác động cộng hưởng của hoàn lưu áp thấp cùng với 2 đợt gió mùa kép gây mưa trên diện rộng, đặc biệt trên lưu vực sông Đà, sông Hồng. Thông thường, tháng 10 ít khi có mưa lớn ở khu vực này.