9 hồ thủy điện của các đơn vị thuộc EVN xả nước điều tiết

Theo Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến 15h ngày 04/11/2016, có 09 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc EVN đang xả nước điều tiết. Các hồ chứa thủy điện này đã vận hành đảm bảo an toàn và tham gia cắt giảm lũ cho hạ du.

Cụ thể, 9 hồ thủy điện đang thực hiện xả điều tiết nước gồm: Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, Sông Ba Hạ, An Khê, Buôn Tua Srah, Srepôk 3, Đơn Dương, Đại Ninh.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.

Với Thủy điện An Khê - KaNak, trong quá trình vận hành xã lũ, Công ty đã chủ động phối hợp với địa phương, thông báo tình hình xả lũ cụ thể: Liên lạc bằng điện thoại trước khi gửi thông báo qua mail với thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Gia Lai, thường trực BCH PCTT&TKCN thị xã An Khê, huyện Đak Pơ, huyện KongChro, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ và các đơn vị theo quy định. Công ty đã tổ chức quan trắc, tính toán mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, lưu lượng xả qua đập tràn, qua nhà máy, thực hiện bản tin dự báo lũ úng theo quy định.

Ngày 02/11/2016, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do đại điện Sở Công Thương - Uỷ viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn và UBND Thị xã An Khê đã kiểm tra tại Thủy điện An Khê. Trong biên bản đã ghi: Chủ đập đã triển khai cảnh báo xả lũ hồ chứa cho BCH PCTT&TKCN địa phương ở khu vực hạ du theo quy định. Sau khi nhận các thông tin xả lũ từ Thủy điện An Khê, UBND Thị xã An Khê đã triển khai các biện pháp ứng phó với lũ lụt đến các xã phường trên địa bàn.

Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, ứng phó kịp thời với các tình huống, khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Theo Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVN, một số địa bàn thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện phân phối. Do đó, các điện lực địa phương đã cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân và ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục sự cố. Cụ thể:

Tỉnh Hà Tĩnh: Hiện đã cấp điện trở lại cho khu vực trung tâm của 10/10 xã bị ảnh hưởng. Còn 20 trạm biến áp phân phối và một số khu vực thuộc Huyện Hương Khê bị mất điện.

Tỉnh Quảng Bình: Còn 5 trạm biến áp phân phối chưa khôi phục cấp điện được thuộc các khu vực nằm trong vùng ngập nước, xa trung tâm trên địa bàn các huyện: Lệ Thủy, Tuyên Hóa. Ước công suất không cung cấp được khoảng 0,035/90MW (0,039%).

Tỉnh Quảng Trị: Còn 2 trạm biến áp phân phối thuộc xã Hướng Lập, huyện Khe Sanh chưa khôi phục cấp điện với tổng công suất khoảng 0,02/62MW (0,032%).

Tỉnh Bình Định: Do mưa to ngập lụt nhiều nơi, nên đã thực hiện cắt điện cô lập sự cố 10 đường dây 22 kV tại các huyện: Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát, Quy Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn. Tổng công suất chưa khôi phục cấp điện khoảng 15,6/200MW ( 7,8%).

Tỉnh Phú Yên: Trong thời gian từ ngày 30/10 đến 3/11/2016 tỉnh  Phú yên có mưa to kéo dài, nhiều khu vực nước dâng cao nên phải cắt điện 424/944 trạm biến áp phân phối. Khu vực mất điện gồm các huyện: Phú Hòa, Tuy An, Sông Cầu và TP. Tuy Hòa. Tổng công suất chưa khôi phục cấp điện khoảng 12,4/70MW (17,71%).

 


  • 05/11/2016 01:15
  • Minh Ngọc