Kỹ sư Đào Thanh Oai: Từ đam mê toán học đến sáng kiến làm lợi nhiều tỷ đồng

“Tôi luôn tự hỏi, tại sao người nước ngoài làm được, mình thì chưa, tại sao phải thuê chuyên gia với giá quá cao so với thu nhập của nước mình? Những câu hỏi ấy đã thôi thúc tôi đi tìm đáp án và đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả” - Đó là chia sẻ của kỹ sư điện Đào Thanh Oai, “cha đẻ” của nhiều giải pháp, sáng kiến làm lợi nhiều tỷ đồng.

Kỹ sư Đào Thanh Oai (ngoài cùng bên trái) tại Lễ vinh danh Tài năng trẻ lần thứ III- năm 2020.

Dù khó khăn, quyết không bỏ cuộc

Ở tuổi 35, kỹ sư Đào Thanh Oai, chuyên viên Phòng Kỹ thuật và An toàn, Bí thư Chi đoàn Cơ quan Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN - “cha đẻ” của nhiều giải pháp, sáng kiến ứng dụng vào lĩnh vực sửa chữa thiết bị cho các nhà máy điện lại là một người đam mê toán học.

Anh đã có 10 công trình toán được đăng trên các tạp chí toán học quốc tế (Mỹ, Anh, Canada, Bungaria, Romania). Anh Oai chia sẻ, niềm đam mê môn toán đã giúp tôi rất nhiều trong việc hoàn thiện các giải pháp, sáng kiến ứng dụng vào sửa chữa các nhà máy điện, đặc biệt là giải pháp “Thử nghiệm và điều chỉnh bộ PSS sau đại tu các tổ máy phát điện” - được ứng dụng rất thành công.

Từ năm 2017, khi đang làm việc tại Công ty Thủy điện Sơn La, kỹ sư Đào Thanh Oai đã tự nghiên cứu, tìm các giải pháp thử nghiệm và điều chỉnh bộ PSS - Bộ ổn định hệ thống điện được tích hợp trong hệ thống kích từ, góp phần làm tăng độ tin cậy và ổn định hệ thống điện.

Theo các quy định hiện hành, với các tổ máy trên 30MW phải trang bị bộ PSS và phải thử nghiệm, đánh giá, đảm bảo chất lượng sau các kỳ đại tu. Công việc này trước đây vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào các chuyên gia nước ngoài, với chi phí lên hàng tỷ đồng cho mỗi tổ máy. Trong khi mỗi hãng chế tạo lại có các thông số kỹ thuật riêng của tổ máy. Việc kỹ sư trong nước tự thực hiện vẫn được coi là “khó khả thi”.

Suốt 4 năm, dù nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng kỹ sư Đào Thanh Oai vẫn không nản chí. Tháng 4/2019, khi Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) được thành lập (đơn vị dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện trực thuộc Công ty mẹ - EVN), kỹ sư Đào Thanh Oai cũng được chuyển về làm việc tại Phòng Kỹ thuật và An toàn thuộc EVNPSC.

Trong môi trường làm việc mới, kỹ sư trẻ lại càng có thêm nhiều “đất” dụng võ. Với quyết tâm gỡ “bài toán khó”, tháng 02/2020, nhóm nghiên cứu gồm kỹ sư Đào Thanh Oai, kỹ sư Hoàng Hải tiếp tục phối hợp với Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thực hiện thử nghiệm và điều chỉnh bộ PSS cho tổ máy H2 của Thuỷ điện Huội Quảng và thu được  kết quả tốt.

Ông Phan Đình Hòa - Giám đốc EVNPSC cho biết, việc thí nghiệm thành công hệ thống PSS tại Nhà máy Thuỷ điện Huội Quảng của kỹ sư Đào Thanh Oai và các đồng nghiệp là điểm nhấn quan trọng về phát huy nội lực tại EVNPSC. Điều này cũng khẳng định năng lực sáng tạo của đội ngũ cán bộ  kỹ sư Việt Nam, dù không được chuyển giao công nghệ, nhưng vẫn vươn lên làm chủ, tổ chức thí nghiệm thành công. Việc chủ động thử nghiệm hệ thống PSS đã giúp cho EVNPSC hoàn thành tốt công việc đại tu thiết bị của các nhà máy thuỷ điện, không còn phụ thuộc nhiều vào chuyên gia nước ngoài.

Góp phần đưa đất nước tiến lên

“Sự cống hiến cho xã hội của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, là những công trình nghiên cứu, những quy trình kỹ thuật phức tạp... Nhưng để đưa được những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất thực tế lại là một chặng đường dài, đầy khó khăn, thử thách” - Kỹ sư Đào Thanh Oai tâm sự và cho biết thêm: "Tôi vẫn nhớ một vấn đề mà đồng nghiệp tại EVNPSC thường trao đổi: Sự cống hiến là gì? Với tôi, đơn giản là tinh thần tự nguyện, tự giác mang sức lực, tài năng, trí tuệ của mình đóng góp cho xã hội, cho tập thể.”

Anh Đào Thanh Oai mong muốn tập hợp được nhiều những có cùng tâm huyết, đam mê và năng lực, cùng nhau phát triển, đóng góp cho đơn vị và cho đất nước. “Đối với chúng tôi, tuổi trẻ sẽ càng có ý nghĩa hơn khi được cống hiến cho đất nước mình, đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình cho sự phát triển nước nhà”, anh Oai tự hào nói.

Anh Oai cũng cho rằng, việc hình thành mạng lưới các nhà khoa học trẻ trong nước và đang làm việc tại nước ngoài là rất quan trọng vì tạo ra mạng lưới tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu. “Tôi hy vọng, mình sẽ là một mắt xích, làm việc tích cực, cháy hết mình cho khoa học. Hơn nữa, có rất nhiều động lực thôi thúc chúng tôi cống hiến cho đất nước, đó là khát vọng làm chủ tri thức, ước mơ được sánh vai cùng với các nước trên thế giới. Tôi vẫn luôn nhớ câu nói của một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ III rằng: "Việt Nam to hay nhỏ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn thanh niên tri thức bây giờ’", anh Đào Thanh Oai chia sẻ.

Kỹ sư Đào Thanh Oai:

  • Sinh ngày: 10/01/1986.
  • Chức vụ hiện tại: Chuyên viên Phòng Kỹ thuật và An toàn, Bí thư Chi đoàn Cơ quan Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN.
  • Một số thành tích chủ yếu:

- Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2021.

- Được vinh danh tại Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2020;

- Bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2019;

- Giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ ngành Điện lực Việt Nam năm 2019 về lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng vận hành Hệ thống điện.

  • Một số sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu:

- Giải pháp điều chỉnh các bộ PSS (PSS-Power System Stabilizer) năm 2020.

- Giải pháp phân tích, xử lý dữ liệu trong thử nghiệm PSS tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình năm 2020.

- Phương pháp định vị sự cố xác định tổng trở thứ tự thuận và thứ tự không của đường dây truyền tải điện dựa trên bản ghi rơle từ hai đầu đường dây năm 2019.

- 3 giải pháp kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, Lai Châu các năm 2014, 2017, 2018.


  • 18/05/2021 05:53
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực chuyên đề Quản lý & Hội nhập.
  • 1806