Turbine gió bằng gỗ cao nhất thế giới

Các chuyên gia ở công ty Modvion của Thụy Điển đang sử dụng độ bền của gỗ để thu thập năng lượng gió.

Turbine gió bằng gỗ cao nhất thế giới của Modvion được xây dựng theo đơn đặt hàng từ công ty năng lượng Varberg Energi ở Thụy Điển. Tính cả cánh quạt, tổng chiều cao của turbine là 150 m. Theo dự kiến, turbine công suất 2 MW này sẽ được chuyển tới Skara, Thụy Điển, trong năm nay.

Ngoài chiều cao, Modvion cũng tận dụng những lợi ích khác của thiết kế gỗ. Gỗ ép dùng để xây dựng công trình bền và nhẹ hơn thép. Trong ảnh chụp do công ty chia sẻ, cần trục xếp chồng nhiều trụ gỗ lên nhau để tạo thành trụ đỡ. Các trụ này được chia theo hình bán nguyệt và ghép tại chỗ. Do bên trong trụ đỡ rỗng, thành trụ có thể làm dày hơn, giúp tăng độ bền. Thiết kế gỗ dạng module sử dụng keo trong quá trình lắp ráp thay cho bu lông. Ý tưởng góp phần tối đa hóa độ bền của sợi gỗ tự nhiên.

Cần trục lắp đặt trụ đỡ turbine gió của Modvion

Nhóm kỹ sư của Modvion cho biết chiều cao rất quan trọng để đón gió bởi gió thổi mạnh và ổn định ở độ cao lớn. Trụ đỡ bằng gỗ có thể xây cao hiệu quả hơn các vật liệu khác, giúp giảm chi phí. Vật liệu nhẹ hơn cũng cho phép vận chuyển dễ dàng hơn. Modvion chọn gỗ spruce ở Scandinavia, loại cây mọc đủ nhanh để khắc phục tác động từ việc chặt phá.

Trụ đỡ bằng gỗ xả ít khí thải hơn 90% so trụ đỡ kim loại trong suốt thời gian hoạt động. Khi ngừng vận hành, turbine có thể tái sử dụng ở dự án xây dựng khác. Công ty đã lắp đặt một nguyên mẫu ở đảo Björkö của Thụy Điển, sản xuất năm 2020.

Link gốc


  • 01/08/2023 09:45
  • Theo vnexpress.net
  • 3590