Trung Quốc thử nghiệm tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc đã hoàn tất thử nghiệm đối với tàu đô thị đầu tiên chạy bằng hydro do nước này tự phát triển. Đây cũng là tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới.

Tàu đô thị chạy bằng hydro đã hoàn thành cuộc chạy thử nghiệm với tốc độ tối đa tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc. Đoàn tàu do Công ty xe khách đường sắt Trường Xuân thuộc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc CRRC (CRRC Changchun Railway Vehicle Co., Ltd., gọi tắt là CRRC Trường Xuân) phát triển.

Đoàn tàu chạy bằng hydro do công ty CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. phát triển

Theo Nhật báo Khoa học Công nghệ Trung Quốc, cuộc thử nghiệm được tiến hành ở tốc độ 160 km/h với mức tiêu thụ năng lượng trung bình thực tế trên mỗi km chỉ 5 kilowatt giờ và hành trình tối đa có thể đạt hơn 1.000 km. Đây là lần đầu tiên trên thế giới tàu hydro tốc độ 160 km/h thực hiện việc xác minh hiệu suất toàn hệ thống, toàn kịch bản và đa cấp độ.

Không giống các đoàn tàu truyền thống dựa vào nhiên liệu hóa thạch hoặc hệ thống dây điện để cung cấp năng lượng, tàu đô thị do Trung Quốc thử nghiệm tích hợp hệ thống năng lượng hydro, có thể cung cấp nguồn năng lượng bền vững và hiệu quả.

Theo ông Vương Kiện, chuyên gia của công ty CRRC Trường Xuân, cuộc thử nghiệm lần này đã xác minh đoàn tàu có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -25 độ C đến 35 độ C, đáp ứng các yêu cầu thiết kế và đạt tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Được biết, giao thông đô thị sử dụng hydro có ưu điểm sạch và bảo vệ môi trường, vận hành và bảo trì đơn giản, thời gian xây dựng ngắn và đầu tư cố định thấp, cùng các đặc điểm như tốc độ cao, khối lượng vận chuyển lớn, an toàn và thông minh...

Theo những người trong ngành, việc hoàn thành thử nghiệm tàu ​​đô thị chạy bằng hydro đánh dấu bước đột phá của Trung Quốc trong việc ứng dụng năng lượng hydro vào lĩnh vực vận tải đường sắt.

Trung Quốc hiện đang tăng tốc phát triển năng lượng hydro. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Liên minh Năng lượng Hydro Trung Quốc, tại kỳ họp “Lưỡng hội” các địa phương hồi đầu năm, chính quyền của 22/31 đơn vị hành chính cấp tỉnh của nước này đã đưa năng lượng hydro vào báo cáo công tác năm 2024. Theo tính toán của viện này, đến năm 2025, giá trị sản lượng của ngành năng lượng hydro Trung Quốc dự kiến đạt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 138,7 tỷ USD).

Link gốc


  • 22/03/2024 03:53
  • Theo vov.vn
  • 3129