Thanh Hóa đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng

Tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời theo hình thức đầu tư trong nước.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời do liên danh Công ty cổ phần Năng lượng Sông Lam Sơn La và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Sông Lam, bằng hình thức đầu tư trong nước.

Dự án sẽ được xây dựng tại xã Yên Thái, huyện Yên Định (Thanh Hóa) trên diện tích đất gần 650 nghìn m2. Nhà máy được thiết kế với công suất 30 MW, bao gồm: Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời 90.640 tấm; nhà điều khiển trung tâm và thiết bị biến đổi điện; nhà làm việc; hệ thống 30 máy biến áp; hành lang vận hành và kiểm tra các module pin mặt trời; lắp đặt các thiết bị kết nối các module; hệ thống cáp điện...

Mục tiêu của dự án nhằm cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa cũng như cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững, phát triển kinh tế của địa phương và tăng thu ngân sách nhà nước.

Đối với quy hoạch và môi trường, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật; tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tổng vốn đầu tư của dự án này là hơn 809 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu gần 243 tỷ đồng (30%), vốn vay ngân hàng thương mại là hơn 566,5 tỷ đồng (70%). Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, dự kiến khởi công vào quý IV năm 2017 và đưa vào hoạt động quý IV năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất và thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định.

Đồng thời chủ động phối hợp với Sở Công Thương và các ngành, đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ, thủ tục báo cáo Bộ Công Thương xem xét, bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển năng lượng; giao UBND huyện Yên Định cập nhật dự án vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Định đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2018, trình duyệt theo quy định.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm hướng dẫn, giải quyết kịp thời những công việc có liên quan đến dự án.


  • 17/05/2017 10:54
  • Theo Dantri.com.vn
  • 24510