Phát động giải thưởng “Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng và giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”

Lễ phát động được Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương phối hợp với Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA), tổ chức ngày 23/8 theo hình thức trực tuyến.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết, đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 8% - 10% trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030”.

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động theo hình thức trực tuyến - Ảnh: Thành Trung.

Bộ Công Thương cho biết, ngành công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, các khảo sát thực tế cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tai Việt Nam được đánh giá vào khoảng từ 20-30%.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, thực hiện Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/7/2013, đã có trên 90% thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng. Chương trình đã loại bỏ tiêu thụ bóng đèn sợi đốt, nâng hiệu suất năng lượng đối với 06 loại sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng (Máy biến áp, điều hoà không khí, nồi cơm điện, quạt điện, đèn huỳnh quang ống, CFL).

Còn theo Bộ Xây dựng với tỷ lệ gia tăng diện tích sàn đưa vào sử dụng hàng năm là trên 40% thì tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam ước tính từ 30-35%.

Ông Nguyễn Thăng Long - Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết: “Hội đồng giám khảo là các chuyên gia đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội ngành nghề liên quan có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Hội đồng sẽ làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch, dựa trên các thông số kỹ thuật để thực hiện đánh giá các giải pháp, công nghệ sử dụng, thiết bị, sản phẩm đăng ký giải thưởng.”

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ theo cả 2 hình thức là bản giấy và bản điện tử. Thời gian nhận hồ sơ tham gia các giải thưởng bắt đầu từ 25/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021 tại địa chỉ: Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); Phòng 305, nhà B, trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà trưng, Hoàn kiếm, Hà Nội, hoặc website tietkiemnangluong.com.vn.

Sau khi thời gian nhận hồ sơ kết thúc, hội đồng kỹ thuật sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt tiêu chí xét tặng giải thưởng. Các doanh nghiệp đạt tiêu chí theo các thể lệ ban hành sẽ nhận được chứng nhận, cúp bằng khen của Bộ Công Thương.

Đặc biệt, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường.

Dự kiến BTC sẽ công bố và trao giải thưởng vào tháng 11 năm 2021.


  • 23/08/2021 12:27
  • Thành Trung
  • 766