PC Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh tiết kiệm điện

Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, thời tiết vẫn đang nắng nóng đã dẫn đến phụ tải sử dụng điện đạt mức đỉnh cao, vì vậy Công ty Điện lực Quảng Bình tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt và tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường tiết kiệm điện.

Từ tháng 5 đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc thực hiện tiết kiệm điện đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh. PC Quảng Bình đang tăng cường cập nhật để thông báo mức tiêu thụ hằng ngày để các đơn vị nắm và xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện; theo dõi sản lượng sử dụng của từng cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, công khai số liệu tiết kiệm điện của các cơ quan, đơn vị.

Ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: “Trong thời gian qua, PC Quảng Bình chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan phổ biến, hướng dẫn công tác tiết kiệm điện tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, Công ty thực hiện báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Công Thương các trường hợp không thực hiện tốt hoặc không tuân thủ các chỉ đạo của UBND tỉnh về tiết kiệm điện để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để công tác tiết kiệm điện hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Phát tờ rơi hướng dẫn khách hàng sử dụng điện hiệu quả

Để nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện cho khách hàng, PC Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền tiết kiệm điện mùa khô năm 2023 bằng các hình thức: Treo băng rôn, pano, phướn tuyên truyền trên các tuyến đường chính, phát tờ rơi cho khách hàng, đồng thời tuyên truyền bằng xe lưu động cũng như loa phát thanh các khu dân cư.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, nhiều khách hàng đã nâng cao ý thức tiết kiệm điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn. Công ty cổ phần Thủy sản Năm Sao có địa chỉ tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch hiện có các dây chuyển chế biến các sản phẩm thủy hải sản, nhu cầu sử dụng điện là khá lớn. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước và tuyên truyền của Điện lực, doanh nghiệp này đã xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Phạm Văn Quyết- Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Năm Sao cho biết: “Công ty quán triệt thực hiện tiết kiệm điện, đặt điều hòa trên 260C, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Các dây chuyền sản xuất được điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý để tránh giờ cao điểm hoặc tập trung nhiều máy móc hoạt động vào một thời điểm”.

Điện lực tuyên truyền đến khách hàng điều chỉnh dây chuyền sản xuất hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm

Đối với chiếu sáng công cộng, tại Quảng Bình với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, hiện nay, toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn đã triển khai việc điều chỉnh thời gian mở đèn trễ và tắt đèn sớm 30 phút. Toàn tỉnh tiết kiệm được 27,7% (gần 30%) so với tuần cơ sở, địa bàn Đồng Hới thực hiện tiết kiệm chiếu sáng công cộng tốt nhất với 40,7% (hơn 40%). Với chiếu sáng quảng cáo vượt kế hoạch, tiết kiệm được 58,6% (kế hoạch tiết kiệm >50%).

Theo số liệu thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, Công ty tiết kiệm được 11,7 triệu kWh, tương đương 2,25% điện thương phẩm, tương ứng tiết kiệm 22,6 tỷ đồng. Anh Trần Kiên Cường- Phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn cho biết, với sự hướng dẫn của ngành điện, gia đình đã chú ý thực hiện các biện pháp để tiết kiệm điện như nhà nhiều điều hòa nhưng các thành viên trong gia đình sẽ dùng chung 1 cái để tiết kiệm, tắt các thiết bị không cần thiết, gia đình lắp thêm bóng đèn bằng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí tiền điện.

Trong thời gian tới, để công tác tiết kiệm điện đi vào thực chất, có hiệu quả, ngành điện rất cần sự tiếp tục ủng hộ từ các cấp, các ngành và đặc biệt là từ phía người dân, doanh nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp trong việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong sinh hoạt thường ngày, tạo thói quen tốt để vừa có lợi cho kinh tế gia đình vừa góp phần chia sẻ với khó khăn chung hiện nay.

 


  • 19/07/2023 03:29
  • Hương Nguyên
  • 3282