Kiểm tra chặt chẽ quy trình vận hành hồ chứa tại các địa phương

Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai vừa ban hành Công điện yêu cầu các địa phương thực hiện quy trình vận hành hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du.

Theo tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vùng áp thấp trên vùng biển Nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 19 giờ ngày 11/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,0 độ vĩ Bắc; 109,8 độ kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Các hồ chứa thủy điện sẽ được kiểm tra chặt chẽ trong đợt áp thấp nhiệt đới này

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc, từ ngày 14-17/12, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa to với tổng lượng trên 200 mm, riêng Quảng Nam đến Phú Yên mưa rất to (300-400 mm/đợt) trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ trở lại. 

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời, đầy đủ cho các chủ phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. 

Rà soát lại công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, đặc biệt là thiệt hại về người như đã xảy ra trong thời gian vừa qua; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Toàn văn Công điện có file đính kèm.

Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị:

- Thực hiện nghiêm chỉ đạo trong Công điện trên của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

- Thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tương Thủy văn Trung ương (địa chỉ website: www.kttv.gov.vn) để chủ động  các giải pháp ứng phó kịp thời. 

- Triển khai phương án phòng chống để đối phó với ATNĐ, mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. 

- Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

- Các Tổng công ty Điện lực: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với BCH PCTT và TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới; chỉ đạo các Công ty cổ phần thủy điện trực thuộc rà soát kiểm tra công trình, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thuỷ văn, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa và vùng hạ du.

- Các Công ty thuỷ điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan trong quá trình xả lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.  

- Các Công ty nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

- Các Ban Quản lý dự án kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa lũ, tổ chức phòng, chống, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

- Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống và xử lý ảnh hưởng của ATNĐ, mưa, lũ, báo cáo các nội dung liên quan về Ban chỉ huy PCTT và TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào 07h30 và 15h00 hàng ngày đến khi hết ảnh hưởng của mưa, lũ.

Congdienso42cuaBanChidaoTU.pdf


  • 12/12/2016 11:00
  • Huyền Thương