Chủ động các biện pháp ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện 2176/CĐ-TTg về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Từ ngày 29 tháng 11 năm 2016 đến nay, tại các tỉnh miền Trung đã xảy ra liên tiếp các đợt mưa lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định làm nhiều người thiệt mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên tiếp tục lên, các sông ở Quảng Nam và Khánh Hòa có khả năng lên lại, tiếp tục xảy ra ngập lụt tại các khu vực thấp trũng ven sông, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.

Mưa lũ lớn ở miền Trung, các hồ thủy điện phải xả lũ để đảm bảo an toàn

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ.

Đây là đợt lũ lớn, đã kéo dài nhiều ngày, diễn biến mưa lũ còn phức tạp, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đồng thời khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:  

UBND các tỉnh và các Bộ, ngành có quan liên quan phối hợp chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo cấp báo động, đồng thời chủ động khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Trong đó yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra lũ nhân tạo; vận hành an toàn hệ thống lưới điện và bảo đảm cung cấp điện; có phương án chủ động điều tiết thị trường, bảo đảm cung ứng các hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo địa phương kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Chi tiết Công điện có file đính kèm.

Congdien2176TTCP2016.pdf