Điện mặt trời “tự sản, tự tiêu” tạo cạnh tranh xanh cho doanh nghiệp

Điện năng là nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Xu thế chuyển đổi xanh đến từ nhiều yếu tố đòi hỏi các cơ chế, cũng như nguồn lực thực hiện.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba) tổ chức ngày 28/6

Tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba) tổ chức ngày 28/6, các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà quản lý đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam đã nêu.  

   
  Tại Việt Nam, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo đó, Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).
   

Quản lý năng lượng hiệu quả, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Theo các doanh nghiệp, việc trông đợi vào nguồn năng lượng điện sản xuất truyền thống từ thuỷ điện và nhiệt điện không chỉ khiến doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chuẩn về năng lượng xanh từ đối tác quốc tế, mà nếu xảy ra sự cố thiếu điện thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, thời gian sản xuất và tiến độ giao hàng.

Do vậy, việc xoay chuyển theo hướng bổ sung nguồn năng lượng từ năng lượng tái tạo như mặt trời, gió. Trong đó, năng lượng điện mặt trời hiện đang được quan tâm nhiều nhất bởi yếu tố thuận lợi dễ triển khai lắp đặt ngay trên máy nhà xưởng, nhà để xe, đất trống trong các khu công nghiệp.

Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty TNHH GreenYellow Việt Nam (Thành viên Tập đoàn năng lượng châu Âu GreenYellow) Lê Anh Tuấn cho biết, một chương trình quản lý năng lượng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 25% chi phí, giảm phát thải các bon từ 7-20%. Vì thế, doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng với việc vận hành và bảo trì miễn phí, dựa trên những giải pháp thông minh để vận hành và giám sát tiết kiệm năng lượng.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dụng cụ AN MI (AN MI TOOLS) Nguyễn Hồng Phong chia sẻ, trước những vấn đề về điện cho sản xuất, giai đoạn 2 phát triển nhà máy, doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời 5.200m2 trên mái. Nhờ đó, có tác dụng giảm nhiệt độ trong nhà xưởng, giảm lượng điện tiêu thụ của điều hòa/ hệ thống làm mát. Đồng thời, hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 730kWp/giờ, đáp ứng đủ năng lượng điện cho toàn nhà máy hoạt động trong điều kiện nắng nóng như: Sử dụng tiết kiệm điện; Tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, tắt các thiết bị khi không sử dụng.

Sơn Hà là tập đoàn tiên phong sử dụng năng lượng tái tạo. Nguồn ảnh: Khắc Kiên/kinhtedothi.vn

Xanh hóa tạo lợi thế

Theo Phó Chủ tịch Hansiba Nguyễn Vân, các doanh nghiệp cần có giải pháp để tiếp cận, nâng cao kiến thức và được chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng điện mặt trời trong sản xuất. Vì thế, Hiệp hội sẽ có những chương trình để lan toả tới cộng đồng và doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện những định hướng về phát triển bền vững, phát triển năng lượng xanh.

Hiện, Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà lắp đặt tại nhà ở, công sở, trụ sở của doanh nghiệp tại Việt Nam. Dự thảo nêu rõ, Quyết định quy định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà. Các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điện. Các tổ chức, cá nhân đầu tư và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn hoặc giảm các loại thuế, phí; được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định của pháp luật…

   
  Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, nhu cầu về điện tăng gấp 3 lần và trong thời gian tới sẽ tiếp tục đăng. Điện được làm từ nhiều nguồn gồm: Than, thủy điện, năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió)… Tuy nhiên, để phát triển điện mặt trời mái nhà nhất là ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì vẫn còn những vấn đề cần giải quyết như vấn đề về nguồn vốn vay để đầu tư, chính sách cụ thể cho việc đầu tư này đối với các doanh nghiệp.
   

Theo Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công Thương Hà Nội) Nguyễn Khắc Văn, doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về thiếu hụt điện năng. Việc đầu tư cho năng lượng tái tạo còn là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, lợi về nguồn thu cho doanh nghiệp cung cấp giải pháp và thiết bị, lợi về chi phí cho doanh nghiệp đầu tư sử dụng.

Về lợi ích dài hơi, ông Văn nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp sản xuất sẽ được cung cấp chứng chỉ về phát triển bền vững khi sử dụng năng lượng xanh, qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp khi cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) Nguyễn Quang Vinh cho biết, “xanh hóa” giúp các doanh nghiệp có dự án xanh để thu hút đầu tư xanh, nguồn vốn xanh. Đặc biệt, với các đối tác tại nhiều thị trường phát triển, việc đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đã và sắp được xem là bắt buộc đối với hàng hóa nhập khẩu.

“Nếu doanh nghiệp Việt Nam không sớm có giải pháp để chứng minh hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng… sử dụng đạt tiêu chuẩn “xanh” thì chưa chắc có thể xuất khẩu được sang các thị trường khác như châu Âu” – vị này nhấn mạnh.

Link gốc


  • 02/07/2023 04:49
  • Theo https://kinhtedothi.vn
  • 7353