Để lắp đặt mạng điện trong nhà an toàn

Mạng điện là yếu tố chi phối việc sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt gia đình. Ngay từ khi bắt đầu thiết kế, xây dựng, thì việc chuẩn bị, lên kế hoạch lắp đặt hệ thống điện là rất cần thiết để đảm bảo yếu tố: An toàn, thẩm mĩ và tiết kiệm cho ngôi nhà.

Dù nổi hay chìm…

Lắp đặt mạng điện trong gia đình hiện nay chủ yếu sử dụng hai phương pháp là đi dây nổi và đi dây chìm (dây ngầm). Vì mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các gia đình nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Đi dây nổi là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường, trần nhà. Từ đó đường dây được dẫn từ mạng điện bên ngoài vào trong nhà và phân chia tới các phòng. Đường dây nổi có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà được xây dựng hoàn tất.

Phương pháp đi dây chìm (dây ngầm) lại sử dụng các đường ống dẫn và chôn xuống đất hoặc trong tường nhà. Hệ thống dây điện đi theo các đường ống đó tới các khu vực khác nhau. Hệ thống điện được lắp đặt ngay từ lúc bắt đầu xây dựng ngôi nhà, ngôi nhà được thi công đến đâu thì các ống dẫn đường dây được lắp đặt ngay sau đó.

Phương pháp lắp đặt mạng điện ngầm     (Ảnh minh họa)

…An toàn phải đi đầu

Việc lắp đặt mạng điện trong nhà cần đảm bảo tính an toàn cao nhất vì nó liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong gia đình cũng như khu dân cư trong khu vực. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các gia đình nên lựa chọn cách lắp đặt phù hợp để vừa an toàn, tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo yếu tố thẩm mĩ và hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Mạng điện ngầm cần thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng, lưu giữ sơ đồ này để thuận lợi cho việc sửa chữa, nâng cấp và lắp đặt thiết bị về sau. Bên cạnh đó, vì đi dây dưới đất, đi ngầm trong tường nên cần chọn những ống bảo vệ bằng vật liệu chống cháy, nổ, thấm nước.

Khi lắp dây điện ngầm nên tính toán phần dây điện dự trữ, điều này tránh được việc khi cần di chuyển thiết bị thêm một khoảng cách nhỏ thì không cần nối thêm dây. Ngoài ra, khi có sự cố cần cắt bỏ một phần đầu dây dẫn thì vẫn còn phần dây dự trữ.

Với mạng điện nổi, cần tính toán vị trí đi dây ở vị trí cao, tránh bị ảnh hưởng, va chạm bởi sinh hoạt của con người. Ngoài ra, đường dây điện nổi không nên lắp đặt ở những nơi ẩm thấp, gần nguồn nước, nếu thấy đường dây bị dập, vỡ, phải ngay lập tức thay thế và hoàn thiện để đảm bảo an toàn.

ÐI DÂY NỔI

Ưu điểm:

- Chi phí lắp đặt không quá lớn

- Tiện lợi cho sửa chữa, khắc phục sự cố

- Dễ dàng thay đổi (loại bỏ, thêm, bớt) đường dây để phù hợp với nhu cầu gia đình.

- Không cần thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng

Nhược điểm:

- Tính thẩm mĩ không cao

- Bố trí không hợp lý sẽ rối loạn và ảnh hưởng đến không gian sử dụng

ÐI DÂY CHÌM

Ưu điểm:

- Tiết kiệm không gian, tăng thêm vẻ đẹp, yếu tố thẩm mĩ

- Tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài

Nhược điểm

- Chi phí lắp đặt cao

- Cần thiết kế trước sơ đồ lắp đặt trước khi xây dựng và lưu bản vẽ thiết kế điện

- Việc sửa chữa, khắc phục sự cố có phần phức tạp

NÊN

- Sử dụng dây dẫn có chất lượng tốt, tính toán tiết diện dây dẫn phù hợp với nhu cầu sử dụng (có nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ cho phép sử dụng, đơn vị cung cấp có uy tín trên thị trường).

- Lắp đặt aptomat cho hệ thống điện (1 aptomat tổng và các aptomat riêng cho từng phòng)

- Sử dụng nắp bảo vệ hoặc phích cắm giả đối với các ổ điện để đề phòng trẻ nhỏ.

KHÔNG NÊN

- Lắp đặt mạng điện tùy tiện khi không có kiến thức về đấu nối mạch điện.

- Lắp đường dây điện chung ống với dây cáp tivi, đường dẫn internet…

- Lắp đặt đường dây mà không có các đường ống bảo vệ.

Kỹ sư Mai Ngọc Hà – Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Chuyển giao Công nghệ và Xây dựng 860, cho biết: “Do những hạn chế về kiến thức chuyên môn khiến yếu tố an toàn của mạng điện trong gia đình chưa cao, tính thẩm mĩ và tiết kiệm còn hạn chế, điều này theo thời gian sẽ bộc lộ trong quá trình đưa vào sử dụng. Vì vậy, rất cần có bản vẽ thiết kế điện do cơ quan có thẩm quyền chuyên môn duyệt trước khi lắp mạng điện trong gia đình. Ở các nước tiến tiến đã thực hiện được từ lâu, chúng ta nên học tập”.

 


  • 14/03/2013 01:25
  • Theo TCĐL chuyên đề Thế giới điện
  • 41756


Gửi nhận xét