Dân văn phòng thường chạm vào “tam giác chết” ở cổ mỗi khi đau mỏi

Đau mỏi cổ, vai gáy là 1 trong những bệnh phổ biến của dân văn phòng. Tuy nhiên, bạn không nên massage tùy tiện.

Massage cổ đúng cách sẽ giúp giảm đau vai gáy, đau mỏi hoặc cứng cổ, thậm chí còn ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ, tốt cho tuần hoàn mau. Nhưng nếu massage sai cách thì rất dễ phản tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ tim mạch nổi tiếng Trung Quốc Shi Yizhong giải thích, đó là vì vùng cổ có hệ thống mạch quan trọng, đặc biệt là động mạch cảnh. Do động mạch cảnh là mạch máu chính cung cấp oxy cho não nên khi bị chèn ép, tiếp xúc không đúng cách dễ gây biến chứng tim mạch cấp tính, dễ gây tử vong.

Ông cho biết, các động mạch quan trọng của cơ thể hầu như nằm ở trung tâm của thân, thường được bao bọc dưới xương. Nhưng chỉ có động mạch cảnh được bảo vệ bởi lớp da mỏng nên rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, vùng tam giác nối từ sau tai đến cằm và kéo xuống đến mép trên của xương ức được gọi là “tam giác chết” phải tránh khi massage cổ.

Tuy nhiên, rất nhiều người trẻ, nhất là dân văn phòng thường tùy tiện bẻ cổ, massage vị trí này mà không biết có 3 rủi ro đáng sợ sau đây:

1. Ngất xỉu đột ngột

Nếu dùng lực mạnh tác động khi massage vào vùng “tam giác chết” sẽ gây ra tình trạng xoang động mạch cảnh bị chèn ép. Lúc này, cơ quan cảm thụ áp lực của nó sẽ làm cho dây thần kinh phó giao cảm phát lệnh cho dây thần kinh phế vị “phóng điện”.

Từ đó sẽ khiến nhịp tim đập chậm lại và huyết áp giảm đột ngột. Điều này dẫn đến các triệu chứng như choáng váng, ngất xỉu ngay lập tức. Với những người có thể trạng yếu, thậm chí có thể rơi vào hôn mê sâu và nhiều biến chứng tim mạch, thần kinh nguy hiểm khác.

2. Đột quỵ do thiếu máu

Gây áp lực lên các mạch máu trong quá trình xoa bóp cổ dẫn đến giảm lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu.

Thông thường, dạng đột quỵ này sẽ xảy ra ngay sau khi xoa bóp. Nếu không cấp cứu kịp thời tỷ lệ tử vong rất cao, thậm chí khả năng để lại di chứng sau điều trị thành công cũng không hề nhỏ. Nhất là đối với những người có vấn đề về hẹp mạch máu, dù là do bẩm sinh hay bệnh lý thứ phát.

3. Tắc nghẽn mạch máu do huyết khối

Massage sai cách vào “tam giác chết” ở cổ có thể gây ra các cục huyết khối, dẫn đến nhồi máu não, thuyên tắc động mạch, rất dễ gây tử vong.

Cụ thể, lớp nội mô của mạch máu có thể bị tổn thương trong quá trình xoa bóp, dẫn đến những mảnh vỡ nhỏ nổi lên theo dòng máu và hình thành cục máu đông. Hoặc đôi khi, massage với lực quá mạnh, tập trung 1 chỗ quá lâu khiến các tiểu cầu trong máu dễ kết tụ và đông lại trong động mạch cảnh.

Các triệu chứng tai biến mạch máu não, thuyên tắc mạch máu gây đột quỵ do huyết khối từ quá trình massage cổ thường không xảy ra ngay lập tức nên rất dễ bị bỏ qua. Nó thường diễn ra khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thực hiện massage.

Ngoài ra, bác sĩ Shi Yizhong cũng nhắc nhở có 4 nhóm người dễ bị hẹp động mạch chủ, tốt nhất không nên tự massage vùng cổ. Đó là người hay hút thuốc lá, bệnh nhân cao huyết áp, người mắc bệnh tiểu đường hoặc bị mỡ máu.

Link gốc


  • 02/05/2022 10:08
  • Nguồn: cafebiz.vn
  • 1926