Bổ sung 65 MW cho hệ thống điện ngay trước mùa nắng nóng 2017

Tổ máy 2 của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, công suất 65 MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công lúc 9h40 phút sáng nay (ngày 21/3).

Việc phát điện tổ máy số 2 Thủy điện Trung Sơn đã đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 2 đề ra.

Đồng thời, đây cũng là một trong những tiền đề quan trọng để đảm bảo tiến độ hoàn thành và phát điện các tổ máy còn lại theo kế hoạch, nhằm cung cấp một sản lượng điện lớn (trên 1 tỷ kWh/năm) cho hệ thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án Thủy điện Trung Sơn có tổng mức đầu tư trên 410 triệu USD, được xây dựng trên sông Mã thuộc địa phận xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nhiệm vụ chính của công trình là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Thanh Hóa.

Ông Vũ Hữu Phúc - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (cầm bộ đàm) chỉ đạo công tác hòa lưới điện tổ máy số 2 - Ảnh: Minh Ngọc

Đây là dự án thủy điện quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ vốn. Trao đổi với evn.com.vn, ông Trần Hồng Kỳ - chuyên gia năng lượng, đồng chủ nhiệm Dự án Thủy điện Trung Sơn của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: Chất lượng của Dự án luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này được khẳng định qua những kết quả kiểm nghiệm của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng và Ban An toàn Đập Quốc tế, cũng như được kiểm chứng qua việc tích nước và phát điện 2 tổ máy đầu tiên an toàn và hiệu quả.

Chuyên gia của WB cũng khẳng định, việc thực hiện Dự án đã tuân thủ đúng cam kết về các chính sách an toàn và xã hội của WB, qua đó đã hạn chế và giảm thiểu tác động của Dự án không chỉ trong khu vực công trường, khu vực lòng hồ mà còn ở khu vực hạ lưu và tuyến đường dây truyền tải điện.

Tính đến nay, Thủy điện Trung Sơn đã đóng góp 40 triệu kWh điện cho hệ thống - Ảnh Minh Ngọc

Ông Vũ Hữu Phúc - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết thêm: Công tác tái định cư, phục hồi sinh kế, hỗ trợ đền bù… cho người dân bị ảnh hưởng được Công ty tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện trên cơ sở sự đồng thuận của người dân bị ảnh hưởng, căn cứ vào các qui định của Chính phủ kết hợp với các chính sách an sinh xã hội.

Trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, Thủy điện Trung Sơn đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, giám sát chặt chẽ, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của đồng bào đã di dời nhà cửa, bản làng, nhường đất xây dựng công trình.

Các thông số kỹ thuật của tổ máy 2 Thủy điện Trung Sơn đều đảm bảo yêu cầu sau khi hòa lưới điện quốc gia - Ảnh: Minh Ngọc

Thời gian tới, các lực lượng từ đơn vị thi công, tư vấn, Ban Quản lý dự án... sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tiến độ, chất lượng lắp đặt thiết bị tổ máy, hoàn thiện các hạng mục cảnh quan... để đảm bảo tiến độ phát điện tổ máy 3 vào tháng 4 và tổ máy 4 vào tháng 6/2017, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công trình vào tháng 8/2017.

Ông Trần Hồng Kỳ - Chuyên gia năng lượng của Ngân hàng Thế giới:

Chúng tôi rất tự hào đã có cơ hội đóng góp vào Dự án Thủy điện Trung Sơn và rất mong muốn tiếp tục hợp tác với EVN nói riêng và Việt Nam nói chung trong các dự án khác.

Ngoài Dự án Thủy điện Trung Sơn, WB đang cùng EVN triển khai một loạt các dự án khác về nâng cao hiệu quả và mở rộng lưới điện truyền tải và phân phối. WB cũng đang trong quá trình thảo luận để hỗ trợ EVN triển khai dự án điện mặt trời tại Sông Bình và Trị An.