Ắc quy xe đạp điện: 7 hiện tượng cần lưu ý để giảm thiểu rủi ro

Không khó để chúng ta nhận thấy những dấu hiệu bất thường của ắc quy xe đạp điện, bởi đa số các cảnh báo về tình trạng không tốt của ắc quy đều quan sát được bằng mắt thường. Chỉ cần một chút lưu tâm, chúng ta sẽ giảm thiểu được các sự cố khi đi xe.

7 hiện tượng thường gặp

1- Khi thấy đèn báo năng lượng của xe hoạt động không ổn định, thường xuyên nhấp nháy, chứng tỏ ắc quy đang yếu dần, bạn hãy đi kiểm tra ngay và thay mới ắc quy nếu cần thiết.
2- Nếu thấy vỏ bình ắc quy bị phồng, nhiều khả năng ắc quy xe của bạn sắp hỏng, không đảm bảo tích điện.
3- Ắc quy bị ướt mặt trên có thể là dấu hiệu thông báo bình không còn khả năng nhận lượng điện nạp. Khi các thẻ chai cứng, bình ắc quy giảm khả năng tiếp nhận và trữ  lượng điện nạp. Các thẻ còn lại bị quá tải bởi Đinamô (máy phát điện xoay chiều) nóng lên quá mức làm sôi dung dịch điện phân khiến mặt trên bình ắc quy bị ướt.
4- Ắc quy thông báo đầy điện, nhưng chỉ đi được một đoạn đường rất ngắn thì bạn cần hiểu dấu hiệu này cảnh báo ắc quy đã hỏng, cần thay mới ngay nếu bạn không muốn phải thường xuyên phải đạp bằng chân.
5- Bộ nạp không nhảy đèn hoặc ắc quy phát nóng, khi nạp điện cho ắc quy, có hiện tượng trên bạn phải lập tức ngừng nạp, mang đến đại lý kiểm tra. Không được tiếp tục nạp khi không nhảy đèn nạp.
6- Bàn kẹp bị ăn mòn là dấu hiệu vỏ bình ắc quy bị nứt, nhìn bằng mắt thường bạn rất khó phát hiện vết nứt vì nó thường nằm ở gần gờ cọc bình. Tuy nhiên, quá trình xe chuyển động khiến dung dịch điện phân bắn vào cọc bình và sẽ ngấm lên trên bề mặt nếu vỏ bình bị nứt. Lúc này, axit sẽ gặm mòn từ cọc đến bàn kẹp, khiến bàn kẹp bị ăn mòn. Do đó, khi thấy bàn kẹp bị ăn mòn, cần đưa xe đi kiểm tra ắc quy để có phương án sữa chữa hoặc thay thế.
7- Đèn hiển thị ắc quy báo hết điện nhưng một lúc sau lại thông báo ắc quy vẫn còn một lượng điện áp nhỏ. Đây là “điện áp phản hồi” và không được phép sử dụng điện áp này để chạy xe.

Kéo dài tuổi thọ ắc quy - bằng cách nào?

Không thể sửa một ắc quy đã hỏng, nhưng nếu biết cách sử dụng hiệu quả, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy.
Với xe mới, trong lần sạc đầu tiên nên sạc liên tục khoảng 12 tiếng. Từ những lần sau, nên nạp điện khi ắc quy còn khoảng 30% lượng điện, thời gian nạp từ 8-12 tiếng, không được nạp quá lâu. Mỗi tháng dùng cạn ắc quy một lần để xả sâu.
Khi lên dốc, đường đông hoặc có gió lớn nên đạp chân hỗ trợ để tránh dòng điện cấp từ ắc quy đột ngột tăng mạnh. Hành động phanh, tăng ga liên tục cũng ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ ắc quy.
Nếu xe để lâu không sử dụng trong thời gian dài, phải nạp đầy ắc quy trước khi cất giữ, cứ 15 ngày nạp lại 1 lần.
 

Đặc biệt lưu ý không nên:

- Để ắc quy thiếu điện trong thời gian dài
- Để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè.
- Để ắc quy bị rung động mạnh, bị va đập hay chập do đấu nhầm cực.
- Tự ý tháo hay sửa chữa ắc quy.
- Để nước rơi vào ắc quy.
- Sạc ắc quy ở những nơi có độ ẩm cao.

 


  • 06/10/2014 04:30
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện
  • 41121


Gửi nhận xét