Cẩn trọng khi xử lý hầm khí biogas ít khí

26/08/2014 - 15:14 (GMT+7)

Hầm biogas sử dụng được khoảng 2-3 năm, xuất hiện lớp váng (màng sinh học) trên bề mặt hầm ủ khí, khiến lượng khí lên ít dần đi, không đủ để đun nấu và thắp sáng... Để phá lớp váng này không ít trường hợp đã tử vong.

Do thiếu dưỡng khí khi xuống hầm.

Theo thạc sĩ Hồ Thị Lan Hương - Trung tâm Năng lượng tái tạo và Cơ chế phát triển sạch (Viện Năng lượng), hiện tượng đóng váng trên bề mặt của hầm ủ khí biogas sau một thời gian sử dụng là do nguyên liệu nạp quá loãng nên những tạp chất nhẹ kết hợp với dầu mỡ nổi lên, tạo thành váng.

Để đảm bảo an toàn, người sử dụng không nên tự ý vệ sinh hầm mà cần báo cho kỹ thuật viên hoặc thuê xe hút bể phốt, máy bơm chuyên dụng để phá màng sinh học.

Nếu tự xử lý, người sử dụng cần phải mở nắp hầm ủ khí một thời gian dài, để khí mêtan bay hết. Sau đó, dùng cây sào luồn qua lối ra, hoặc lối vào để phá màng sinh học, và bơm nước vào để đẩy màng ra.

Ảnh minh họa

Cũng có thể lấy nước từ bể điều áp đổ vào bể đầu vào nhằm cấy thêm vi khuẩn sinh khí, phá màng sinh học. Với trường hợp váng quá dày, nên mua men vi sinh để phá. Khi chọn men vi sinh cần lưu ý chọn loại men trong thành phần có nhiều vi khuẩn phân hủy xenlulozo. Tuy nhiên, sử dụng loại men này để phá váng, thời gian đầu lượng khí gas vẫn lên rất ít, một thời gian ngắn sau mới lên đều.

Để ngăn sự tạo váng, các gia đình nên xây thêm bể nạp. Bể nạp này cần có nắp đậy, ngăn giữa bể nạp và bể phân giải (bể chính). Trước khi nạp nguyên liệu vào bể chính, cần khuấy đều phân và nước, sau đó mở nắp cho nguyên liệu nạp chảy vào bể phân giải.

Tỷ lệ pha loãng cũng cần chú ý: Không nên nạp quá nhiều nước vì sẽ nhanh tạo váng. Với phân động vật, chỉ nên pha loãng tối đa theo 1 phân – 3 nước.
 

Ngày 23/1/2014, phát hiện hầm biogas bị nghẹt, ít khí lên, ông Nguyễn Đình Thạch (Phường 7, thành phố Tân An, tỉnh Long An) xuống hầm kiểm tra đã tử vong do hít phải khí độc.

Ngày 8/2/2006, tại xã Xuân Khuê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ông Lê Đình Thạch khi xuống hầm biogas để phá váng đã bị nhiễm độc dẫn đến bất tỉnh. Con trai ông và 2 người hàng xóm nhảy xuống để cứu nhưng vì khí độc trong hầm quá nhiều, nên cả 4 người cùng tử vong.

Lưu ý khi xuống hầm biogas:

- Thử xem dưới hầm có khí độc không: Thắp một ngọn đèn cầy (nến), thòng dây thả dần xuống sát mặt nước dưới đáy hầm, nếu ngọn nến vẫn sáng bình thường chứng tỏ không khí dưới đáy hầm đủ oxy để thở. Ngược lại, nếu ngọn nến chỉ cháy leo lét rồi tắt, chứng tỏ hầm thiếu oxy, có nhiều khí CO2 và các khí độc khác.

- Làm thông thoáng khí dưới đáy hầm: Cắt một cành cây to nhiều lá buộc dây dài thả xuống đáy, rút lên thả xuống nhiều lần, hoặc bơm khí để tạo sự thông thoáng, trao đổi ôxy trước khi xuống hầm.

- Khi xuống hầm nên đeo dây bảo hiểm và phải có người ở trên miệng hầm sẵn sàng kéo lên khi có sự cố.

Yêu cầu khi sử dụng hầm biogas:

- Nguồn phân, nước phân sử dụng không pha trộn các hóa chất.
- Phân thải cần được nạp đều đặn hằng ngày.
- Định kỳ 6 tháng vét bã trên tầng áp lực một lần.
- 5 năm vét bã trong tầng hầm chứa gas một lần.
- 10 năm vét hầm một lần.

 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 26/08/2014 - 15:14 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.