THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN THÁC MƠ MỞ RỘNG

Ngày 05/7/2014, tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Công ty Cổ phần thủy điện Thác Mơ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Chủ đầu tư của dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Thủy điện Thác Mơ mở rộng. Đồng chí Hoàng Trung Hải – UV Ban chấp hành Trung Ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát lệnh khởi công công trình.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; đại diện Đại sứ quán và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản, lãnh đạo EVN; lãnh đạo các cấp chính quyền và bà con các tỉnh Bình Phước; các cơ quan thông tấn báo chí; các đơn vị thi công công trình, tư vấn thiết kế dự án, tư vấn giám sát... cùng toàn thể CBCNV của Công ty CP thủy điện Thác Mơ.

Dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng do Công ty CP thủy điện Thác Mơ (TMHCP) – đơn vị được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ thay mặt Chủ đầu tư thực hiện quản lý dự án.

Nhà máy Thuỷ điện Thác Mơ mở rộng có công suất 75MW sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng chính như các đập, đập tràn, đường xá, giao thông liên lạc, nhân viên vân hành và sửa chữa đã có của Nhà máy thủy điện Thác Mơ đã được vận hành từ năm 1994, công suất 150MW (2x75MW), điện lượng hàng năm khoảng 610 triệu kWh. Dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng là dự án thủy điện hạn chế tối thiểu các tác động về môi trường, đất đai và xã hội từ các hoạt động thi công đến vận hành. Đây là một giải pháp kinh tế quan trọng, không chỉ đóng góp một sản lượng điện cho miền Nam từ cuối năm 2017 mà đặc biệt còn có vai trò phủ đỉnh trong trường hợp hệ thống thiếu công suất đỉnh.

Dự án được Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản-JICA cho vay ưu đãi. Hiệp định vay vốn cho Dự án được ký giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản ngày 31/3/2004.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.588 tỷ đồng, trong đó: (i) Vốn vay ODA của JICA là 5,972 tỷ Yên chiếm 85% vốn; (ii) Còn lại là vốn đối ứng của Công ty CP thủy điện Thác Mơ.

1.      Các tổ chức, đơn vị  tham gia dự án:

-         Nhà thầu tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế: Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2.

-         Nhà thầu thi công xây dựng công trình: Liên danh Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty CP xây dựng công trình ngầm.

-         Nhà thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công: Liên danh Viện nghiên cứu cơ khí và Công ty CP Lilama 45.4

-         Nhà thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ điện: Liên danh Alstom Ấn Độ và Alstom Pháp.

-         Nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây lắp công trình: Liên danh Công ty TNHH phát triển Điện lực và Công ty TNHH Nippon Koei và Tư vấn phụ là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2.

2.      Các thông số chính của dự án:

Công trình nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng sử dụng chung lưu vực và hồ chứa nhà máy thủy điện Thác Mơ hiện hữu, các thông số công trình:

·        Dung tích hồ chứa (Wtb): 1360 triệu m3

·        Mực nước dâng bình thường (MNDBT): 218m

·        Mực nước chết (MNC): 198m

·        Công suất lắp máy (Nlm): 75MW

·        Số tổ máy : 01 (một), loại Tuabin Francis trục đứng.

·        Đường dây 110kV đấu nối vào ngăn lộ cuả trạm 110kV Thác Mơ hiện hữu.

·        Đường vận hành nhà máy dài khoảng 700m đấu nối từ trục lộ chính đến địa điểm nhà máy.

·        Điện lượng trung bình năm (Eo): 46 triệu kWh

3.       Tiến độ thực hiện dự án:

·        Khởi công công trình : 05/07/2014

·        Phát điện: Dự kiến 36 tháng sau ngày khởi công.

Lễ khởi công xây dựng công trình thủy điện Thác Mơ vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bình Phước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp một sản lượng điện nhất định cho đất nước, đáp ứng nhu cầu điện vào giờ cao điểm, dự án còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh quốc phòng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1.            Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Điện thoại: 04. 66946789                             Fax: 04. 66946666

Địa chỉ: số 11 Cửa Bắc, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: http://www.evn.com.vn

2.            Công ty CP Thủy điện Thác Mơ

Điện thoại: 0651.2216308                                        Fax: 0651.3778268

Địa chỉ: Thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

• 05/07/2014 01:20
  • EVN