“Những đồng nghiệp là F0 cần sự trợ giúp ngay và luôn”

Đó là chia sẻ của bác sỹ Đào Văn Lăng, chuyên viên cao cấp Ban Tổ chức và Nhân sự EVN về lý do cấp thiết để thành lập Tổ tư vấn COVID-19 của EVN. Tổ tư vấn hiện gồm các y, bác sỹ có trình độ và tâm huyết đang công tác tại các đơn vị thành viên EVN và đang ngày đêm tư vấn, hỗ trợ các đồng nghiệp cùng người trong gia đình họ bị nhiễm COVID-19.

Ông Đào Văn Lăng

PV: Thưa bác sĩ, xin ông cho biết “xuất phát điểm” của việc hình thành ý tưởng thành lập Tổ tư vấn COVID-19 của EVN như thế nào; ý nghĩa, mục đích hoạt động của Tổ tư vấn?

Ông Đào Văn Lăng: Theo dõi sát tình hình dịch bệnh, nhất là khu vực phía Nam chúng tôi nhận thấy rằng đội ngũ y bác sỹ của ngành Y đã rất quá tải. Trong khi đó, tâm lý chung của bệnh nhân mắc COVID-19 là hoang mang, lo lắng, cần sự trợ giúp về chăm sóc y tế “ngay và luôn”.

Từ gợi ý của Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, sự chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc Võ Quang Lâm, với vai trò trách nhiệm của mình tôi đã kêu gọi anh chị em tự nguyện tham gia nhóm tư vấn cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, nhiều cán bộ y tế thuộc các đơn vị EVN đã nhiệt tình đăng ký tham gia. Chúng tôi đã chọn ra đội ngũ các y, bác sĩ có trình độ và tâm huyết vào nhóm tình nguyện. Mục đích hoạt động của Tổ tư vấn là hướng dẫn, theo dõi, điều trị bệnh cho CBCNV bị nhiễm dịch bệnh (F0).

PV: Các thành viên của Tổ tư vấn dàn trải ở nhiều địa phương, đơn vị khác nhau, xin ông cho biết những thuận lợi, khó khăn khi triển khai hoạt động?

Ông Đào Văn Lăng: Tổ tư vấn làm việc từ xa và hoạt động theo hình thức “chủ động”, tức là bác sĩ chủ động gọi điện trao đổi với bệnh nhân (số điện thoại bệnh nhân được các đơn vị cung cấp qua hệ thống theo dõi bệnh nhân trực tuyến của Tổ tư vấn). Việc này hiệu quả hơn so với việc bệnh nhân “tìm” bác sĩ.

Mỗi y, bác sĩ tư vấn từ 5-8 bệnh nhân, chủ động gọi điện cho bệnh nhân 2-3 lần/ngày, nắm bắt và báo cáo chi tiết hàng ngày các chỉ số của bệnh nhân.

Chúng tôi có thuận lợi là các đơn vị đều thuộc Tập đoàn, nên có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau. Các thành viên trong Tổ tư vấn tuy dàn trải ở nhiều địa phương, vùng miền khác nhau, nhưng với sự đồng lòng, tận tâm, hết mình vì công việc, nên chúng tôi cũng đã nỗ lực cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

PV: Ngoài việc nghiên cứu chuyên môn nghiệp vụ, các quy định liên quan về theo dõi và điều trị COVID-19, Tổ tư vấn phối hợp với các bác sĩ chuyên ngành, bệnh viện chuyên khoa như thế nào để hỗ trợ người lao động trong trường hợp cần kíp, có ca bệnh nặng?

Ông Đào Văn Lăng: Chúng tôi thường tiến hành trao đổi, giao ban trực tuyến cho anh chị em y, bác sĩ trong Tổ để cập nhật thông tin. Đồng thời, tổ chức tập huấn từ xa cùng các giáo sư, bác sĩ đầu ngành để nâng cao trình độ.

Trong trường hợp có những ca bệnh chuyển biến nặng, Tổ tư vấn đã chuẩn bị phương án mời các bác sỹ, chuyên gia tại các bệnh viện lớn tham gia, cũng như có những hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, từ ngày 1/9, EVN còn phối hợp với Bệnh viện 199 - Bộ Công an hỗ trợ, tư vấn chuyên môn y tế cho CBCNV. Tập đoàn yêu cầu các đơn vị phổ biến ngay các thông tin tư vấn để CBCNV chủ động liên hệ. Các kênh thông tin liên lạc tư vấn của Bệnh viện bao gồm gọi điện trực tiếp tới các bác sỹ theo danh sách kèm theo Văn bản số 5399/EVN-TCNS hoặc đặt câu hỏi, gửi yêu cầu qua các địa chỉ:

  • Qua website: http://www.benhvien199.vn
  • Qua số hotline của bệnh viện: 1900986868
  • Qua nhóm facebook: https://www.facebook.com/benhvien199/
  • Qua App: hướng dẫn cài đặt trên website của Bệnh viện.

PV: Xin hỏi bác sĩ về kỷ niệm khó quên trong khoảng thời gian làm công tác tư vấn vừa qua?

Ông Đào Văn Lăng: Tôi rất cảm động trước tinh thần tự nguyện của các y, bác sĩ EVN. Tôi nhớ đã có những lời “đăng ký” rất tha thiết: “Cho em xin vào Tổ tư vấn, anh Lăng ơi, em sẽ cố gắng học hỏi thêm chuyên môn để giúp anh em miền Nam của EVN...”.

Tôi còn nhớ Tổ tư vấn được thành lập đúng ngày Trạm 500kV Phú Lâm xuất hiện 12 CBNV dương tính với COVID-19, ngày 22/8. Chúng tôi bắt tay vào việc ngay. Anh em Trạm Phú Lâm được tư vấn kịp thời, nên cũng bớt hoang mang, lo lắng, yên tâm điều trị...

PV: Xin ông cho biết, những kết quả bước đầu Tổ tư vấn đã đạt được trong việc tư vấn, hỗ trợ CBCNV, người lao động bị nhiễm COVID-19?

Ông Đào Văn Lăng: Chủ yếu những CBCNV của EVN là bệnh nhân COVID-19 đang cách ly điều trị tại nhà, nên nhiệm vụ tư vấn của các y, bác sĩ là rất cần thiết. Tổ tư vấn nhận bệnh nhân, nắm rõ mức độ nguy cơ, tình trạng của bệnh nhân và báo cáo cụ thể các chỉ số của bệnh nhân hàng ngày, đặc biệt chỉ số SpO2 (Saturation of peripheral oxygen, độ bão hoà oxy trong máu ngoại vi).

Điều đáng mừng là hàng ngày số bệnh nhân khỏe tăng dần lên. Trên thực tế ngoài yếu tố bệnh lý thì giải quyết vấn đề tâm lý cho bệnh nhân cũng rất quan trọng, làm thế nào để xua tan áp lực tâm lý của người bệnh.

Cũng do là bác sĩ “người nhà” nên việc chia sẻ cũng thuận lợi hơn. Sau những tin nhắn, cuộc gọi hỏi han, tâm sự chia sẻ về bệnh tình hàng ngày, tình cảm giữa những thành viên trong Tổ tư vấn và bệnh nhân ngày càng gắn bó hơn. Nhiều người khỏi bệnh, những lời cảm ơn chân thành đã mang lại rất nhiều niềm vui cho đội ngũ tư vấn chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tổ tư vấn COVID – 19 của EVN được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 22/8/2021 theo Quyết định số 1155/QĐ-EVN do bác sỹ Đào Văn Lăng làm Tổ trưởng. 

Tổ tư vấn có nhiệm vụ tư vấn sức khoẻ, hướng dẫn theo dõi và điều trị COVID-19 cho CBCNV trong toàn Tập đoàn.

 

 


  • 02/09/2021 09:49
  • Thu Giang (thực hiện)
  • 1626