Hội thảo công nghệ nhiệt điện than và môi trường tại tỉnh Bình Thuận

Chiều ngày 24/3/2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng Công ty Phát điện 3 đã tổ chức Hội thảo Công nghệ Nhiệt điện than và Môi trường tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận; đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu tình Bình Thuận; đồng chí Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các Sở, ban ngành, Công an Tỉnh; Đại diện Lãnh đạo liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Thuận, hội viên Câu lạc bộ trí thức tỉnh Bình Thuận; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong, Công an huyện Tuy Phong, lãnh đạo phòng ban của Huyện và các xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, Bình Thạnh cùng người dân các xã xung quanh vùng dự án Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân. Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Ban EVN; Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 3 và các Ban của Tổng Công ty; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, các đơn vị liên quan và hơn 20 phóng viên các báo, đài khu vực tỉnh Bình Thuận.

Tại Hội thảo, PGS.TS Trương Duy Nghĩa nhận định nhiệt điện than là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với nhiều ưu điểm như giá thành thấp, thời gian xây dựng chỉ khoảng 3 năm, vốn đầu tư nhà máy thấp và công suất tổ máy phát điện lớn đáp ứng kịp thời cho nhu cầu phát triển nguồn điện cho phát triển kinh tế,… đầu tư phát triển nhiệt điện than hiện là giải pháp phù hợp với điều kiện của nước ta.

Hiện tại, các nhà máy nhiệt điện than được đầu tư mới tại Việt Nam nói chung và các nhà máy tại tỉnh Bình Thuận đều có công nghệ hiện đại đối với công nghệ sản xuất điện và công nghệ xử lý khí thải, nước làm mát, chất thải rắn, nước thải và hệ thống quan trắc môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường theo quy chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng điện 2 đã trình bày về công tác đánh giá tác động môi trường của các dự án nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 đã trình bày tham luận về tình hình vận hành và công tác đảm bảo môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và các dự án đang xây dựng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, công tác quan hệ cộng đồng và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đóng góp ngân sách Nhà nước, thúc đẩy phát triển  kinh tế xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Đối với công tác xử lý tro xỉ, Tổng Công ty Phát điện 3/Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường nhằm đảm bảo ổn định an toàn trong mọi trường hợp. Toàn bộ bề mặt đáy bãi xỉ được lót một lớp màng chống thấm (HDPE), đảm bảo nước bên trong bãi xỉ không thấm ra môi trường xung quanh và phun phủ lớp keo lên bề mặt để chống bay bụi. Nước tưới bãi xỉ là nước ngọt lấy từ 2 nguồn chính là nước từ Hồ Đá Bạc và nước từ NMNĐ Vĩnh Tân 2 (dự phòng trong trường hợp Hồ Đá Bạc thiếu nước), tuyệt đối không dùng nước nhiễm mặn để tưới bải xỉ. Nước được tưới với một lượng đủ để giữ ẩm bề mặt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng và gió ở khu vực Tuy Phong thì không còn lượng nước đọng.

Để xử lý triệt để nguồn tro xỉ của nhà máy, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã ký kết hợp đồng tiêu thụ toàn bộ tro xỉ cho cả vòng đời dự án của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh sử dụng tro xỉ để làm vật liệu xây dựng, gạch không nung, bê tông lấn biển,...; Các hệ thống quan trắc môi trường, giám sát bải xỉ đã được truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận để giám sát liên tục cùng với Nhà máy.

Hội thảo là dịp để Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, các đơn vị liên quan cùng trao đổi, thông tin đầy đủ với chính quyền và người dân địa phương về các vấn đề liên quan đến hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và các nhà máy trong Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân để có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn về hoạt động sản xuất điện và công tác quản lý môi trường của các nhà máy; từ đó chính quyền và người nhân địa phương tin tưởng, ủng hộ cho hoạt động của đơn vị giúp Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân yên tâm hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng các nhà máy mới, góp phần cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, đảm bảo cung cấp điện cho khu vực các tỉnh phía Nam và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tổng Công ty Phát điện 3

Địa chỉ: Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1, Thị trấn Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 064. 3876927 Fax: 064. 3876930

 


  • 28/03/2017 04:00
  • Tổng Công ty Phát điện 3
  • 9095