Hỏi chuyện những thợ điện dũng cảm cứu người

Anh Nguyễn Trọng Tân, công nhân Điện lực Từ Sơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã nhanh trí dập lửa và cứu 4 người trong một gia đình bị hỏa hoạn, ngày 9/5/2021. Anh Lê Huy Dũng, công nhân Điện lực Quỳ Hợp, Công ty Điện lực Nghệ An đã cứu chị Nguyễn Thị Cúc bị tai nạn điện giật, ngày 25/4/2021. Anh Nguyễn Trung Quyết, công nhân Điện lực Hiệp Hòa - Công ty Điện lực Bắc Giang đã cứu cụ bà Nguyễn Thị Tý bị đuối nước, ngày 9/5/2021.

PV: Khi nhiều người biết đến và được chia sẻ về hành động cứu người của mình trên mạng xã hội, các anh cảm thấy thế nào?

Anh Nguyễn Trọng Tân: Sau sự việc, tôi trở lại với công việc thường ngày và cũng khá bất ngờ khi việc này được đăng tải. Trước đây, tôi đã từng giúp người dân chữa cháy nhiều, nhưng vụ hoả hoạn lần này có tới 4 người bị mắc kẹt, nên khi tham gia dập lửa tôi phải thật khẩn trương. May mắn thay, cả 4 người đều được giải cứu an toàn! 

Anh Lê Huy Dũng: Đây là lần thứ hai tôi tham gia cứu người bị nạn. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào, đặc biệt là khi nhận được lời cảm ơn rất chân thành từ gia đình người bị nạn và ánh mắt vui vẻ của con trai tôi khi bé biết, bố mình vừa làm được một việc tốt!

Anh Nguyễn Trung Quyết: Tôi khá bất ngờ khi được nhiều người biết đến. Khi cứu người, tôi chỉ nghĩ, đây là hành động nên làm và ai ở trong hoàn cảnh đó cũng sẽ hành động như vậy. Tôi mong mọi người chỉ cần nhìn dưới góc độ đơn giản, đây là lòng tốt giữa người với người.

PV: Tập thể EVN từng ghi nhận rất nhiều gương người tốt - việc tốt. Vậy, các anh suy nghĩ thế nào về hành động đẹp của mình và đồng nghiệp, cũng như những người tốt trong cuộc sống xung quanh?

Anh Nguyễn Trọng Tân: Tôi nghĩ có nhiều người tốt trong cuộc sống! Ở EVN cũng vậy, có rất nhiều gương người tốt việc tốt như những thu ngân viên nhặt được tiền đã trả lại người mất, những người tình nguyện hiến máu khi các bệnh viện thiếu máu trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cá nhân tôi luôn rất cảm phục các đồng nghiệp và mong muốn được góp thêm những hành động đẹp, giúp cuộc sống thêm sự ấm áp, sẻ chia.

Anh Lê Huy Dũng: Bác Hồ từng dạy: “Có anh hùng là vì có tập thể anh hùng. Có tập thể anh hùng là vì có nhân dân anh hùng, dân tộc anh hùng, Đảng anh hùng”. Tôi thấy câu nói này rất đúng! EVN đã xây dựng được môi trường văn hoá đẹp, nhân văn, giúp lan toả những điều tốt trong cuộc sống. Do đó, những tấm gương người tốt - việc tốt cũng đã xuất hiện và có sức lan tỏa lớn đối với đồng nghiệp.

Anh Nguyễn Trung Quyết: Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, đã có bao tấm lòng đẹp của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ của người dân Việt Nam hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh có dịch. Điều đó luôn khiến tôi cảm kích và suy nghĩ người tốt không bao giờ thiếu! Còn tại EVN, tôi cũng đã từng chứng kiến rất nhiều gương người tốt, việc tốt. Trong đó, tôi rất ấn tượng với một anh thợ điện đã hiến máu cứu người tới hơn 40 lần. Tôi rất hạnh phúc khi các đồng nghiệp xung quanh tôi luôn sẵn sàng thực hiện các nghĩa cử tốt đẹp mà không chút đắn đo.

PV: Các anh có thể chia sẻ đôi điều về công việc hiện tại của mình?

Anh Nguyễn Trọng Tân: Hiện tại đang là mùa nắng nóng nên công việc của cá nhân tôi và các công nhân EVN đều vất vả hơn. Có những đêm anh em thợ điện phải làm việc đến 2 giờ sáng mới về. Tôi rất hy vọng, người dân có thể đồng hành, tin tưởng và cảm thông nhiều hơn, giúp chúng tôi có thể làm tốt nhiệm vụ của mình!

Anh Lê Huy Dũng: Những người công nhân điện chúng tôi có “dân số” đông nhất trong ngành Điện và cũng có cơ hội tiếp xúc rất gần gũi với khách hàng. Vì thế, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân tôi luôn tự nhủ “sống vui, sống khỏe, sống có ích” là được rồi! (cười)

Anh Nguyễn Trung Quyết: Bắc Giang hiện đang có ổ dịch phức tạp nhất cả nước. Thời tiết cũng đang nắng nóng cao điểm, sự cố nhiều hơn, trong khi việc đi lại ở vùng dịch rất nghiêm ngặt. Tổ quản lý vận hành chúng tôi chỉ có 8 người, áp lực công việc cũng lớn. Nhưng chúng tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” - vừa đảm bảo đủ điện, vừa phòng, chống dịch, cùng cả nước góp sức chống dịch thành công.  

PV: Xin cảm ơn và chúc các anh luôn thành công trong công việc và cuộc sống!


  • 22/07/2021 10:04
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực, chuyên đề Quản lý và Hội nhập.
  • 830