EVNGENCO 1 cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số

Đó là một trong những chỉ đạo của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại buổi làm việc với Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1), chiều 16/3, tại Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN, các Thành viên HĐTV EVN, các Phó Tổng giám đốc EVN.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Quang Thành biểu dương EVNGENCO 1 trong thời gian qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tập đoàn giao, góp phần quan trọng vào thành công chung của EVN. Đặc biệt, EVNGENCO 1 đã có những bước tiến quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ; quản trị doanh nghiệp…

Chủ tịch HĐTV EVN cũng ghi nhận, trong 2 tháng đầu năm 2021, EVNGENCO 1 đã bám sát nhiệm vụ Tập đoàn giao.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị EVNGENCO 1 phải phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong giai đoạn tới

Xác định năm 2021 phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhất là dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành yêu cầu Tổng công ty phải quyết liệt triển khai các giải pháp cân đối tài chính; đặc biệt, sau khi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Tổng công ty phải đảm bảo lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước và cao hơn trước khi cổ phần hóa.

“Trong khó khăn, cần nắm bắt được các cơ hội. Đây cũng là lúc để dừng các tổ máy không phát hết công suất cho bảo trì, bảo dưỡng nâng cao hiệu suất, nâng cao độ tin cậy…”, ông Dương Quang Thành nhấn mạnh.

Trong công tác chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) vào hoạt động sản xuất kinh doanh, EVNGENCO 1 cần bám sát các nhiệm vụ  Tập đoàn giao. 

EVNGENCO 1 cũng cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng lộ trình chuyển đổi số và cuộc CMCN 4.0, phù hợp với mô hình quản trị mới. Do ảnh hưởng của COVID-19, công ty có thể tổ chức đào tạo trực tuyến; liên hệ với các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp có cùng quy mô, lĩnh vực để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong thời gian tới.

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN cũng đánh giá cao những thành quả EVNGENCO 1 đạt được trong thời gian qua. Tổng công ty luôn là điểm sáng trong khối các đơn vị nguồn điện.

Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 (đứng) khẳng định, EVNGENCO 1 sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Tổng Giám đốc EVN cũng khẳng định, Tập đoàn sẽ hỗ trợ và ủng hộ Tổng công ty trong công tác chuyển đổi số theo kiến nghị như: hướng dẫn EVNGENCO 1 trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, rà quét lỗ hổng an ninh bảo mật; ứng dụng EVNPortal tại Cơ quan Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc; chia sẻ hạ tầng CNTT giữa Tập đoàn với các đơn vị, cũng như giữa các đơn vị với nhau; cho phép Tổng công ty thuê một đơn vị có kinh nghiệm để thực hiện thí điểm công tác chuyển đổi số...

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo EVN, ông Nguyễn Tiến Khoa – Chủ tịch HĐTV EVNGENCO 1 khẳng định, EVNGENCO 1 sẽ quyết tâm, điều hành quyết liệt; triển khai đồng bộ các giải pháp, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Năm 2021, EVNGENCO 1 đặt mục tiêu sản lượng điện sản xuất đạt 35.621 triệu kWh. Trong 02 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 6.080 triệu kWh, bằng 17,1% kế hoạch năm và chỉ bằng 81% so với cùng kỳ. Nguyên nhân, do nhu cầu phụ tải giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nghỉ Tết Nguyên đán, đồng thời hệ thống ưu tiên huy động các nguồn NLTT khiến sản lượng nhiệt điện than của Tổng công ty đạt thấp hơn kế hoạch.

Năm 2021, EVNGENCO 1 cũng phấn đấu hoàn thành phát điện Dự án Thủy điện Đa Nhim mở rộng; kết thúc công tác quyết toán các dự án Thủy điện Bản Vẽ, Đồng Nai 3, các dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng; thực hiện công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - EVNGENCO 1 theo kế hoạch được giao, đảm bảo hoàn thành công bố giá trị doanh nghiệp trước 31/3/2021.

Thực hiện chủ đề năm “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, Tổng công ty đã ban hành các Chương trình hành động, Nghị quyết về chuyển đổi số. Đồng thời, triển khai các giải pháp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho lãnh đạo, CBCNV Tổng công ty; nghiên cứu, xây dựng các phần mềm phục vụ công việc chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh như: phần mềm ứng dụng trên nền tảng di động phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh; phần mềm quản lý điều hành công tác điều độ tàu than tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải; phần mềm tính toán và theo dõi online hiệu suất lò hơi,...

EVNGENCO 1 cũng tăng cường nghiên cứu, ứng dụng KHCN để nâng cao hiệu suất tổ máy như Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI nhận dạng hiệu chỉnh hệ thống cấp nhiên liệu ứng dụng cho Nhà máy điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3”, “Nghiên cứu xây dựng phần mềm tính toán hiệu suất online các tổ máy Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3”…

Tổng công ty cũng gắn trách nhiệm cho Giám đốc các đơn vị trong việc đảm bảo hệ số khả dụng theo kế hoạch giao, đặc biệt là 6 tháng mùa khô. Hàng tháng, tiến hành kiểm điểm sản xuất với người đứng đầu tại các đơn vị, đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng tháng, nội dung chủ yếu tập trung vào các chỉ tiêu: hệ số khả dụng, sản lượng điện sản xuất, khai thác hiệu quả nguồn nước, công tác đảm bảo cung ứng than, công tác bảo dưỡng sửa chữa, đấu thầu...


  • 16/03/2021 06:32
  • Mai Hương
  • 3697