Lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Điện không phải là nguồn tài nguyên vô hạn. Vì vậy, việc cân bằng giữa nhu cầu, thói quen và sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội, từ hành động cụ thể, tự giác của mỗi thành viên, mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp.

Việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả không chỉ tiết giảm chi phí cho khách hàng sử dụng điện mà còn giúp ngành điện thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, chống quá tải, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống lưới điện.

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hằng năm do Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007, với mục đích kêu gọi tiết kiệm năng lượng, bảo vệ thiên nhiên, hướng tới phát triển bền vững, giảm tác hại của biến đổi khí hậu. Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện-thành thói quen”. Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, thứ bảy ngày 23-3-2024. Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà nâng thành thói quen thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm.

Công nhân Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội tuyên truyền tiết kiệm điện tới khách hàng

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) nguyên tắc tiết kiệm điện đơn giản là “sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, tắt khi không sử dụng”. Tuy nhiên, cùng với ý thức tiết kiệm năng lượng, mỗi người cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để sử dụng điện đúng cách và hiệu quả.

Với các gia đình, nên lựa chọn và sử dụng những thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương. Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ. Một điều rất quan trọng với hầu hết thiết bị điện trong gia đình là hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Theo viện nghiên cứu Berkeley, California, Mỹ: Những thiết bị chưa rút phích cắm, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5-10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Đối với doanh nghiệp sản xuất, nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí...) vào giờ cao điểm. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ giám sát và quản lý năng lượng để kiểm soát và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Chẳng hạn như lắp đặt hệ thống giám sát năng lượng để theo dõi các hoạt động tiêu thụ điện, thiết lập những chương trình giảm thiểu điện trong giờ cao điểm, hoặc thực hiện các cuộc khảo sát về tình trạng sử dụng năng lượng. Đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng những thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.

Đào tạo và nâng cao nhận thức tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả của nhân viên và người lao động. Bên cạnh đó, ngành điện cũng khuyến khích các cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, các trường học, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, thực hiện tắt hoặc cắt giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, khu vực công cộng sau 22 giờ.

Link gốc


  • 13/03/2024 03:04
  • Theo qdnd.vn
  • 5231