Nắng nóng, điện mặt trời mái nhà phát huy lợi ích

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện của các hộ gia đình tăng cao đột biến. Chính lúc này, hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) càng phát huy hiệu quả về làm mát và đặc biệt là giảm rõ rệt tiền điện hàng tháng.

Giảm tiêu thụ điện ở bậc thang giá cao

Hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ĐMTMN từ tháng 5/2019, sau hơn 1 năm sử dụng, gia đình anh Nguyễn Thượng Lý (đường Phong Bắc 14, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vô cùng hài lòng với những lợi ích mà ĐMTMN mang lại. “Đầu tiên là không gian sống của gia đình được cải thiện. Lắp đặt hệ thống ĐMTMN xong, trong nhà mát mẻ hẳn, không còn cảm giác hầm hập nóng trong ngày hè. Tiếp đó là hiệu quả kinh tế lớn, mỗi tháng gia đình tôi giảm được khoảng 70% tiền điện so với trước đây” – anh Lý cho hay.

Cụ thể, khi chưa có hệ thống ĐMTMN, 5 người trong gia đình anh Lý chi trả khoảng 1,3 – 1,5 triệu tiền điện. Tuy nhiên, từ khi tự sản xuất điện, gia đình anh chỉ cần mua thêm từ Điện lực hơn 200kWh/tháng, nhờ đó, không còn phải trả tiền điện ở các bậc thang giá cao. Mức chi cho tiền điện mỗi tháng chỉ khoảng 400 nghìn đồng. Theo tính toán của anh Lý, với hiệu quả thực tế như vậy, chỉ sau khoảng 5-6 năm, anh sẽ thu hồi số vốn đã đầu tư cho hệ thống ĐMTMN.

Tâm đắc với hiệu quả ích nước, lợi nhà thấy rõ từ hệ thống ĐMTMN nên anh Lý đã chủ động tư vấn, rủ hàng xóm và họ hàng cùng lắp đặt hệ thống ĐMTMN. Riêng gia đình anh cũng dự định sẽ nghiên cứu lắp thêm một hệ thống ĐMTMN nữa ở vị trí còn trống trên mái nhà để khai thác hết tiềm năng, lợi ích của nguồn điện tái tạo này.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của gia đình anh Nguyễn Thượng Lý

Đối với các khách hàng đang sử dụng điện ngoài sinh hoạt, việc lắp đặt MTMN cũng sẽ giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng. Cụ thể, trong khung giờ cao điểm, khách hàng đang mua điện kinh doanh (cấp điện áp dưới 6kV) sẽ phải trả 4.587 đồng/kWh; còn mức giá với điện sản xuất là 3.076 đồng/kWh (chưa  VAT). Nếu khách hàng sử dụng nguồn ĐMTMN tự sản xuất, sẽ giảm được phần sản lượng ở mức giá cao này trong khung giờ cao điểm sáng (9h30 – 11h30). Do đó, giảm bớt chi phí, tăng hiệu quả SXKD cho doanh nghiệp.

EVN tạo điều kiện tối đa để phát triển ĐMTMN

Việc lựa chọn đầu tư công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc nhu cầu của mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Suất đầu tư khoảng 20 triệu – 25 triệu/kWp với thiết bị từ các hãng có thương hiệu và uy tín trên thế giới. Ngoài ra, một số nhà thầu cũng cung cấp mức giá thấp hơn, đa dạng hóa lựa chọn cho người dân. Khách hàng sẽ được Điện lực hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều; cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt nếu hệ thống pin mặt trời đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đấu nối lưới điện hiện hữu theo quy định.

Tính đến đầu tháng 6/2020, trên cả nước đã có hơn 31.100 hệ thống ĐMTMN, với tổng công suất lắp đặt hơn 640MWp, sản lượng phát lên lưới hơn 145 triệu kWh, tổng số tiền điện EVN đã thanh toán cho các khách hàng là hơn 300 tỷ đồng.

Tiêu chí phát triển ĐMTMN được khuyến khích theo hướng khách hàng tự tiêu thụ là chủ yếu, tạo nguồn cung điện tại chỗ, góp phần đảm bảo cung ứng điện khi hệ thống điện Việt Nam không còn nguồn dự phòng.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định, Tập đoàn sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa để nguồn ĐMTMN phát triển hợp lý, mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư, và phù hợp với khả năng hấp thụ, giải tỏa của lưới điện.

Trong thời gian tới, EVN sẽ nghiên cứu công bố thông tin về khả năng hấp thụ nguồn ĐMTMN tại các khu vực để nhà đầu tư xem xét lựa chọn quy mô, vị trí đầu tư hệ thống ĐMTMN phù hợp. Đồng thời, đưa ra hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật để hỗ trợ người dân lựa chọn công nghệ phù hợp.

Tham khảo thông tin về điện mặt trời mái nhà tại website: https://solar.evn.vn/


  • 25/06/2020 12:51
  • N.H
  • 19395